Tạp chí Nghiên cứu văn học số 7/ 2010 - chuyên san về “Hiện đại hoá văn học Đông Á” của Khoa Văn học và Ngôn ngữ

Tạp chí Nghiên cứu văn học, tạp chí chuyên ngành có uy tín nhất về lý luận, phê bình và lịch sử văn học vừa ra mắt chuyên san về Hiện đại hoá văn học (số 7/2010). Chuyên san này là tập hợp những bài nghiên cứu của các giảng viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ (Trường Đại học KHXH và NV-ĐHQG TP.HCM) và của một số nhà nghiên cứu khác đã trình bày trong Hội thảo khoa học quốc tế “Quá trình hiện đại hoá văn học Nhật Bản và các nước khu vực văn hoá chữ Hán (Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc) từ cuối TK.XIX đến đầu TK.XX” (Modernization process in Japanese literature and in the literatures of East-Asian region:  Vietnam, China, Korea) do Khoa Văn học và Ngôn ngữ tổ chức với tài trợ của Japan Foundation vào tháng 3 năm 2010 vừa qua.

Chuyên san này chia ra làm 5 cụm bài:

1. NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG: Đoàn Lê Giang: Con đường hiện đại hoá văn học của các nước Khu vực văn hoá chữ Hán; Trần Ích Nguyên-La Cảnh Văn:  Tác phẩm của Phan Bội Châu và mối quan hệ mật thiết với Nhật Bản, Trung Quốc

2. HIỆN ĐẠI HOÁ VĂN HỌC VIỆT NAM: Nguyễn Nam : Phụ nữ tự sát - Lỗi tại tiểu thuyết? (Một góc nhìn về phụ nữ với văn chương trong xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX); Nguyễn Hữu Hiếu: Một vài khía cạnh tính hiện đại của Thơ Mới Việt Nam xét trên phương diện ngôn từ; Hồ Khánh Vân: Ý thức nữ quyền và sự phát triển bước đầu của văn học nữ Nam Bộ trong tiến trình hiện đại hóa văn học dân tộc đầu thế kỷ XX

3. HIỆN ĐẠI HOÁ VĂN HỌC NHẬT BẢN: Nakagawa Shigemi: Đọc văn học Nhật Bản ở châu Á - hướng đến nghiên cứu quốc tế về văn học Nhật Bản ở Khu vực văn hoá chữ Hán; Nguyễn Vũ Quỳnh Như: Masaoka Shiki và haiku cận đại; Nguyễn Thị Lam Anh:  Futabatei Shimai và tiểu thuyết mới đầu tiên Ukigumo (Phù vân)

4. HIỆN ĐẠI HOÁ VĂN HỌC TRUNG QUỐC: Nguyễn Đình Phức: Tiến trình hình thành và phát triển của thơ hiện đại Trung Quốc; Nguyễn Văn Hoài: Từ Chí Ma - vị chủ tướng của phong trào thơ tân cách luật; Lê Quang Trường    : Phong cách thơ Ngải Thanh và sự “dung hợp” với phái tượng trưng

5. HIỆN ĐẠI HOÁ VĂN HỌC HÀN QUỐC: Nhật Chiêu : Hàn Long Vân và Hàn Mặc Tử: Thơ ca của niềm im lặng; Nguyễn Thị Thanh Xuân: Hiện đại hóa văn học đầu thế kỷ XX: Nghiên cứu so sánh trường hợp Hàn Quốc và Việt Nam; Trần Thị Phương Phương: Ảnh hưởng của Phương Tây và truyền thống dân tộc trong tiến trình hiện đại hóa dân tộc (Nghiên cứu so sánh một số hiện tượng tiểu thuyết Việt Nam và Triều Tiên).

Trước đây tạp chí Nghiên cứu văn học đã dành cho Khoa Văn học và Ngôn ngữ hai chuyên san nhân dịp kỷ niệm 20, 25 năm thành lập Khoa (9/1997, 3/2000) và một chuyên san về Văn học quốc ngữ Nam Bộ từ cuối TK.XIX đến 1945 từ hội thảo khoa học do Khoa tổ chức (7/2006).