Tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc

(VH-NN) TS. Võ Văn Nhơn đang công tác ở Hàn Quốc có thông tin về thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc. Không tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông, từ năm 1995 Hàn Quốc chỉ tổ chức một kỳ thi quốc gia để phân loại học sinh, tương tự như kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) của Mỹ. Tuy nhiên do truyền thống Khổng giáo chi phối nặng nề nên chuyện thi cử vẫn rất căng thẳng. Vì vậy Hàn Quốc đang tiến hành cải cách một lần nữa theo hướng: tổ chức thi thành nhiều kỳ, giảm bớt áp lực đối với HS trung bình khá, giảm tỷ lệ điểm trong kỳ thi quốc gia, tăng cường điểm cho việc xét tuyển, coi trọng các khả năng thể thao và nghệ thuật…, để giống hơn nữa với cách tuyển sinh của đại học Mỹ.

Hàn Quc không t chc thi tt nghip trung hc ph thông. T năm 1995 đến nay, đ được xét tuyn vào đi hc, các hc sinh tt nghip trung hc ph thông phi tri qua mt kỳ thi chung cp quc gia kéo dài hơn 9 gi, thường được t chc vào gia tháng 11 hàng năm. Kết qu ca kỳ thi duy nht này s là căn c đ các trường đi hc xét tuyn sinh viên. Thí sinh sẽ thi ti đa 8 môn: Quc ng, Toán, tiếng Anh, xã hi (gm 11 môn như kinh tế, luật, giáo dục, chính trị,..., thi tối đa 4 môn) hoc khoa hc (gm 8 môn như sinh vật, vật lý..., thi tối đa 4 môn) và ngoi ng th hai (gm 8 th tiếng như tiếng Trung, tiếng Nht,…, thí sinh có th không thi môn này). Hình thc thi ch yếu bng hình thc trc nghim. Bộ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực chịu trách nhiệm tổ chức và KICE (Korea Institute for Curriculum and Evaluation) là cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức tuyển sinh và tổ chức chấm thi.

Mt s trường ngoài kỳ thi chung còn có các môn thi riêng như khoa m thut là thi v, khoa âm nhc là biu din hay hát,…

Mt s trường cũng ưu tiên tuyn các sinh viên có kh năng lãnh đo, hot đng xã hi năng n. Các hc sinh đt các gii thưởng cao cũng được ưu tiên xét tuyn vào các khoa có liên quan.

Sau khi có đim thi đi hc, sinh viên s căn c vào đim ca mình mà chn trường (đim cao thì chn các trường top trên, đim thp s phi chn các ngành hc yêu cu đim không cao hoc các trường top dưới). Đim chun vào các trường cũng thay đi theo tng năm. Các trường đi hc ni tiếng ca Hàn Quc như hc  vin KAIST, Đi hc Quc gia Seoul cũng căn c vào đim ca kỳ thi chung trên đ tuyn sinh viên.

Kỳ thi đi hc đi vi Hàn Quc rt quan trng. Trong ngày thi đi hc, các trường trung hc ph thông đu đóng ca. Các cơ quan chính ph phi lùi gi làm vic 1 tiếng đ tránh vic tc đường nh hưởng ti các thí sinh. Hàng trăm môtô cnh sát được huy đng đ đưa giúp thí sinh b mun đến phòng thi.  Chính ph cũng cm các loi xe đi li trong khu vc cách đa đim thi 200m nhm gim tiếng n trong khi các thí sinh làm bài. Trong phn thi nghe tiếng Anh bui sáng và mt phn thi vào bui chiu, các chuyến bay ni đa lên và xung đu b đình ch. Cơ trưởng phi chuyn hướng sang sân bay khác hoc cho máy bay lượn vòng vòng trên không đến khi bên dưới thí sinh làm bài xong mi được h cánh.

Trong mùa thi, các đn chùa, nhà th thường xuyên t chc các bui l cu nguyn cho các bc ph huynh, nht là trước ngày thi 100 ngày. Rt nhiu bà m phi đng lên quỳ xung ly 1000 đến 3000 cái đ cu may cho con. Các chương trình, hot đng c vũ, nht là do em hc sinh cp 3 t chc đ đng viên cho “sonbe”(tin bi) cũng được chun b khá chu đáo. Vào ngày thi, hàng trăm hc sinh khóa dưới đến đim thi rt sm vi đy đ băng rôn, hoa, quà đ c vũ hết mình cho các sĩ t.

Hàng trăm HS cp 3 mang khu hiu, hoa, quà tp trung trước các đim thi đ c vũ cho các sĩ t. nh: Newsis

Do kỳ thi mang tính cnh tranh khc lit như vy nên các thí sinh đã phi chu rt nhiu áp lc. Vic không vượt qua kỳ thi này có nghĩa là cánh ca vào tương lai đã b đóng sp li. Hàng năm sau khi có kết qu kỳ thi có hàng lot v t t vì thi trượt. Hàng lot kháng ngh đã được gi liên tiếp đến Bộ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quc.

Ngoài kỳ thi đại học mang tính chất đại trà như trên, một số trường đại học cũng tuyển sinh bằng cách xét điểm trung học phổ thông, cho thi viết và phỏng vấn trực tiếp. Việc xét tuyển này bắt đầu từ khoảng tháng 7 đến tháng 8 hàng năm. Với cách xét tuyển này, mi thí sinh có thể đăng ký hơn 10 trường đi hc, còn theo cách trên thì ch đăng ký được 3 trường thôi.

Sau 15 năm áp dng hình thc thi tp trung mt ln duy nht, trước nhng bt cp rõ ràng và áp lc ca xã hi, Bộ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quc đã đt ra l trình ci cách chế đ tuyn sinh đi hc. B tha nhn vic quyết đnh có được hc đi hc hay không ch bng mt  kỳ thi là quá khc nghit. Do đó, đ gim bt áp lc hc tp và thi c, cn thiết phi cho hc sinh nhiu cơ hi hơn. Theo đó s có hai kỳ thi khó và d, trong đó kỳ thi khó dành  các thí sinh có nguyn vng thi vào các trường đi hc có cht lượng cao, gim t l ca đim thi trong quá trình xét tuyn, to ra các phiên bn vi mc đ khó khác nhau đi vi mt s môn thi và cho thí sinh chn mc đ khó ca bài thi, to điu kin cho thí sinh thi li ln 2. Vic ci cách d kiến s hoàn tt vào năm 2013.

Như vy, ci cách tuyn sinh ca Hàn Quc  đi theo hướng là làm gim áp lc cho thí sinh, đng thi tăng các yếu t xét tuyn khác na, ví d như các năng khiếu âm nhc, th thao, hot đng xã hi .... Tt c nhm to ra mt ngun tuyn đa dng cho các trường đi hc đ có được nhng tài năng cho xã hi sau này.