“Tổng quan lịch sử văn học Nhật Bản” – tập sách quý về văn học Nhật Bản

 

Văn học Nhật Bản là một trong những nền văn học lớn nhất của châu Á. Nhật Bản đã sản sinh  ra hai nhà văn được giải Nobel (Kawabata Yasunari và Oe Kenzaburo); thơ haiku Nhật Bản đã trở thành một hiện tượng quốc tế; Truyện Genji của Nhật Bản sáng tác từ thế kỷ X được coi là tiểu thuyết trường thiên vào loại đầu tiên của nhân loại…Trước nay đã có vài ba công trình nghiên cứu về lịch sử văn học Nhật Bản, trong đó đáng chú ý nhất là tập Văn học Nhật Bản từ cố đến cận đại của N.I. Konrat do Trịnh Bá Đĩnh dịch (NXB Đà Nẵng, 1999), Văn học Nhật Bản từ khởi thủy đến 1868 của Nhật Chiêu (NXB Giáo dục, 2000). Lần này giới yêu thích văn học phương Đông lại được đón nhận công trình Tổng quan lịch sử văn học Nhật Bản do nhà nghiên cứu Nguyễn Nam Trân biên soạn (NXB. Giáo dục, 2011).

Giáo sư Nguyễn Nam Trân tên thật là Đào Hữu Dũng, Tiến sĩ Khoa học Truyền thông (Đại học  Paris 2), hiện là Giáo sư thực thụ Đại học Quốc tế Josai, Tokyo (Nhật Bản). Ông bắt đầu con đường học vấn từ ban văn chương Hán Nôm, Đại học Sư phạm Sài Gòn; ban  Văn chương Quốc âm, Đại học Văn Khoa, Sài Gòn. Năm 1965 ông du học Nhật Bản, học ở Đại học Ngoại ngữ Tokyo, rồi Đại học Tokyo. Sau đó học ở Học viện Pháp quốc Báo chí (IFP). Ra trường  ông làm giảng viên ngữ văn Đại học Paris 7 (1978-82). Ông đã biên soạn và dịch nhiều công trình có giá trị như: Trinh tiết (dịch truyện ngắn của Akutagawa Ryunosuke (Nhật Bản), NXB Hội Nhà văn, 2006), Vườn cúc mùa thu (dịch văn học Nhật Bản cận-hiện đại, NXB Trẻ, 2007). Ông đặc biệt được giới nghiên cứu biết đến qua những công trình  nghiên cứu về văn hóa phương Đông trên mạng: Vô Môn Quan, chữ Vô của phương đông; Hai tùy bút Nhật Bản: Hôjôki và Tsurezuregusa; Thơ waka trăm nhà (Hyakunin Isshu); Lịch sử Thiền tông Trung Quốc, Lịch sử Thiền tông Nhật Bản; Truyện ngắn Nhật Bản hiện đại (nhiều tác giả)…

Bộ sách Tổng quan lịch sử văn học Nhật Bản của ông trước đây nhiều năm đã từng được nhiều người truy cập, tải xuống từ trên mạng, photo đóng thành tập, cho đến nay mới được NXB Giáo dục ấn hành. Đây là công trình dày dặn nhất, kỹ càng nhất, toàn diện nhất về văn học Nhật Bản từ trước đến nay được xuất bản ở Việt Nam (sách dày gần 700 trang khổ A4). Văn học Nhật Bản được  biên soạn  từ những tư liệu tiếng Nhật, tham khảo tư liệu tiếng Anh, tiếng Pháp, khiến cho công trình của Giáo sư Nguyễn Nam Trân có độ tin cậy rất cao, rất hữu ích cho những ai quan tâm đến văn học phương Đông cũng như nghiên cứu so sánh văn học Việt Nam và Nhật Bản.


Bài viết cùng tác giả

Danh mục website