Nghiệm thu công trình “Sưu tầm, khảo sát, đánh giá văn học Nam Bộ 1945-1954”

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 25/04/2012, tại trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, công trình nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia trọng điểm “Sưu tầm, khảo sát, đánh giá văn học Nam Bộ 1945-1954” do TS. Võ Văn Nhơn làm chủ nhiệm đã được Hội đồng thẩm định cấp cơ sở bỏ phiếu đánh giá Tốt với 59/60 điểm.

Văn học Nam Bộ 1945-1954 là một bộ phận không thể tách rời của văn học cả nước nhưng lâu nay ít được giới nghiên cứu đề cập đến vì nhiều lý do, trong đó lý do quan trọng nhất là sự thiếu thốn tư liệu. Công trình này đã sưu tầm tư liệu trên một phạm vi tương đối rộng lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, khảo sát, đánh giá các tác phẩm xuất bản ở vùng chiến khu và đô thị Nam Bộ ở các thể loại thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, và lý luận phê bình, đồng thời giới thiệu 13 tác giả tiêu biểu.

Đây là công trình nghiên cứu văn học Nam Bộ giai đoạn 1945–1954 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngoài các nhà khoa học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ. Từ công trình này các thành viên đã công bố được 15 bài đăng trên các tạp chí, sách và đọc tại tọa đàm Văn học đô thị Nam Bộ 1945 – 1954. Công trình cũng góp phần đào tạo 4 cử nhân, 6 thạc sĩ và 1 tiến sĩ thông qua các đề tài khóa luận, luận văn, luận án có liên quan.