Lê Quang Trường bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ

Email In
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Chiều ngày 29 tháng 06 năm 2012, tại phòng D201, luận án tiến sĩ: “Gia Định tam gia thi trong tiến trình văn học Hán Nôm Nam Bộ” của Nghiên cứu sinh Lê Quang Trường, giảng viên Khoa văn học và Ngôn ngữ do PSG. TS Lê Giang và TS Đoàn Ánh Loan hướng dẫn đã được 100% thành viên Hội đồng chấm luận án tiến sĩ nhất trí đánh giá loại Xuất sắc. Hội đồng gồm có: GS.TS. Nguyễn Văn Hạnh (chủ tịch), PGS.TS. Trần Hữu Tá (phản biện 1), PGS.TS. Hồ Sĩ Hiệp (phản biện 2), PGS.TS. Lê Thu Yến (phản biện 3), GS.TS. Huỳnh Như Phương (Uỷ viên), TS. Nguyễn Ngọc Quận (Uỷ viên), TS. Trần Lê Hoa Tranh (Thư ký). Các ủy thành viên hội đồng đánh giá cao công phu, tính mới mẻ và những đóng góp của Luận án. 

                                                  (Ảnh 1: NCS. Lê Quang Trường trình bày tóm tắt báo cáo)                       

Luận án đã xử lý và phiên dịch hầu như hoàn chỉnh thơ Gia Định tam gia (Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhân Tĩnh) một cách có hệ thống từ nguồn tư liệu gốc Hán Nôm. Những bài tự, bạt trong các tập thơ Tam gia, đến cả những lời bình của Ngô Thì Vị và Nguyễn Du bình thơ Lê Quang Định cũng được dịch đầy đủ, góp thêm một nguồn tư liệu quý cho mảng thơ, lý luận phê bình văn học trung đại của nước nhà.

 

                                    (Ảnh 2: Hội đồng chấm luận án tiến sĩ của NCS. Lê Quang Trường) 

Từ công tác xử lý văn bản, luận án đã tiến hành làm rõ và xác định lại năm sinh năm mất của các tác giả Gia Định tam gia, thông qua nhiều nguồn tư liệu, khắc phục được những thiếu sót, những băn khoăn về năm sinh năm mất của Tam gia trong các công trình cũng như các bài viết trước đây. Từ đó, luận án đã biên soạn niên biểu Gia Định tam gia làm cơ sở cho những nghiên cứu khác về sau.

Luận án nghiên cứu chủ yếu về thơ Gia Định tam gia ở phương diện nội dung và nghệ thuật, đồng thời đặt nó trong bối cảnh văn học đương thời để thấy những giá trị và đóng góp về nội dung và nghệ thuật thơ của các tác giả đối với văn học Hán Nôm Nam Bộ.

Từ những kết quả thu được khi nghiên cứu thơ Gia Định tam gia trong công trình này, tác giả luận án tiến tới dịch hoàn chỉnh, giới thiệu và công bố toàn bộ thơ Gia Định tam gia một cách có hệ thống nhằm cung cấp cho độc giả những tư liệu khả tín.

Giảng viên Lê Quang Trường hiện đang công tác tại Bộ môn Hán Nôm, khoa Văn học và Ngôn ngữ. Trước khi bảo vệ luận án, tác giả đã có nhiều bài viết đăng trên các tạp chí nghiên cứu, các kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế cũng như dịch và xuất bản các tác phẩm của một số nhà văn Trung Quốc, trong đó nổi bật nhất là: Tam tự kinh (dịch chú từ bản chú giải của Ngô Mông), NXB. Văn Nghệ năm 2005, Thi phẩm tập bình (viết chung), NXB.Văn nghệ 2007, Lý Thương Ẩn, lan trong rừng vắng (khảo luận và tuyển dịch về tác giả và thơ ca Lý Thương Ẩn), NXB. Văn Nghệ 2009. Anh cũng đã nhận học bổng đến Học viện Ngôn ngữ Văn Tảo Đài Loan để tham gia chương trình nghiên cứu giảng dạy tiếng Hoa vào năm 2011.

 

                                                                                                                                                                      ĐLN

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 02 Tháng 7 2012 13:52 )  

Các nhà tài trợ

             

Thành viên trực tuyến

Hiện có 5755 khách Trực tuyến

Cùng một tác giả