Lý thuyết thanh chắn X (X- bar Theory)

Email In
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

              Trong bài [VĐQ] viết về “X – bar Theory”  trong  ngữ pháp tạo sinh của N. Chomsky, tác giả   bài này  không hề trích dẫn một công trình cụ thể nào,  không dẫn nguồn gốc của khái niệm X-bar nhưng  trong “tài liệu tham khảo” chỉ nêu một công trình nổi tiếng Chomsky viết năm 1965. Điều này dẫn tới hai hiểu lầm đáng tiếc: hoặc  khái niệm X-bar mặc nhiên là của Chomsky và xuất hiện  từ 1965; hoặc  khái niệm X-bar không phải của Chomsky còn của ai thì không rõ.  Vì vậy,  trong bài này, tôi muốn được trình bày rõ khái niệm này.

           1.   Ký pháp “X-bar”: lịch sử và khái niệm cơ bản

            Trong bài giảng “Remarks on nominalisation” vào năm 1967  N. Chomsky đã đưa ra khái niệm “X - bar”,  nhưng bài này chính thức in năm  1970  trong  [Jacob & Rosenbaum] . Vì vậy khi dẫn khái niệm này, người thì ghi  1967 người thì ghi 1970.

           Trong mô hình ngữ pháp của N. Chomsky có các qui tắc viết lại (rewriting rule)  A ® B – C, nghĩa là khi gặp ký hiệu A trỏ một phạm trù A nào đó chúng ta sẽ viết lại A thành chuỗi hai ký hiệu B – C. Nếu ký hiệu B lại được viết lại thành  B ® D – E chẳng hạn, thì phạm trù A được miêu tả thành chuỗi A = [D – E] – C.

           Dưới dạng sơ đồ cây, cấu trúc của A được miêu tả như hình 1 dưới đây:

                     Hình 1

N. Chomsky [1967] nhận xét như sau:

“Qui tắc viết lại những phạm trù này thường là:

(1)

 

Toàn văn xin xem ở tập tin đính kèm.


 

Attachments:
Download this file (thanh chan.pdf)thanh chan.pdf582 Kb
Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 29 Tháng 7 2012 04:59 )  

Các nhà tài trợ

             

Thành viên trực tuyến

Hiện có 2297 khách Trực tuyến

Cùng một tác giả