Khởi đầu mới lần III: Sắc màu khoa Văn

Trong không khí tưng bừng và rộn rã của học kỳ đầu năm học mới, từ sáng ngày 03 tháng 11 năm 2013 tại hội trường D cở sở 1 (Đinh Tiên Hoàng), Trường ĐH KHXH&NV, Khoa Văn học và Ngôn ngữ đã tổ chức thành công chương trình “Khởi đầu mới lần 3”. Đây là chương trình chào đón tân sinh viên khoá 2013 - 2017.

Chương trình gồm có 3 phần:

Phần I: Từ 8h đến 11h tại Hội trường D: “Tọa đàm phương pháp học đại hoc hiệu quả, định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm sau khi ra trường”.

Tham dự buổi tọa đàm phương pháp học đại học hiệu quả có TS. Lê Quang Trường (Phó trưởng khoa VH&NN), ThS. Lê Ngọc Phương (GV Bộ môn Lí luận và phê bình văn học), ThS. Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (GV Bộ môn Văn học nước ngoài và Văn học so sánh), cùng với sự cổ vũ từ nhiều thầy cô trong Khoa. Đây là phần mang ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các bạn tân sinh viên có thể trang bị cho mình phương pháp học đại học hiệu quả trong thời gian tới.

Về phần toạ đàm “định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm sau khi ra trường”, các khách mời là những tên tuổi có uy tín như ThS. Dương Thành Truyền (ThS. Ngôn ngữ học, Chủ tịch HĐTV Nxb Trẻ, nguyên phó TBT báo Tuổi trẻ, nguyên PBT Thành Đoàn), phóng viên Lam Điền (báo Tuổi trẻ), nhà thơ Ngô Thị Hạnh, nhà văn Nguyễn Thiên Ngân. Đây là phần thu hút rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên, các khách mời đã giúp tất cả các sinh viên Khoa có thể hiểu hơn về các cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp Cử nhân khoa học Ngữ văn.

Phần II: Từ 11g đến 13g tại Sảnh D, sinh hoạt các CLB – Đội – Nhóm và không gian ẩm thực.

Gian hàng Khởi Đầu Mới lần 3 được diễn ra với nhiều khu trưng bày về Đoàn-Hội Khoa, CLB Đội-Nhóm và các gian hàng của các chi Đoàn cũng được trang trí hết sức màu sắc nhằm giới thiệu đến các bạn tân sinh viên về những hoạt động của sinh viên trong Khoa. Bao gồm các gian hàng của các CLB Thư pháp, CLB Rubic, CLB Cầu vồng lửa, khu handmade, giới thiệu hình ảnh Đoàn-Hội, giới thiệu sách và chuyên ngành, ẩm thực ba miền…

Phần III: Từ 13g30 đến 16g tại Hội trường D đã diễn ra lễ trao học bổng Quỹ hỗ trợ SV Ngữ văn, tuyên dương các thủ khoa – á khoa tuyển sinh khoá 2013 – 2017 và thủ khoa tốt nghiệp khoá 2009 – 2013, các SV có thành tích xuất sắc trong học tập và NCKH cùng chương trình văn nghệ chào tân sinh viên.

Buổi lễ đã diễn ra với sự tham dự của ThS. Phan Thanh Định (Phó Hiệu trưởng nhà trường). Về phía BCN Khoa gồm có PGS.TS. Lê Giang (Trưởng khoa), TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh (Phó trưởng khoa), TS. Trần Lê Hoa Tranh (Phó trưởng khoa), TS. Lê Quang Trường (Phó trưởng khoa) cùng các giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ.

Đặc biệt là sự có mặt của đại diện gia đình cố GS.NGND Hoàng Như Mai, TS. Hoàng An Quốc. Bên cạnh đó là đại diện các nhà tài trợ: ông Đặng Quốc Hùng (CT HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP Bao bì Tín Thành), ông Trần Văn Châu (Phó GĐ điều hành Cty TNHH Á Châu).

Ngoài ra còn có sự tham dự các nhà hảo tâm, các cựu sinh viên, các đơn vị kết nghĩa từ các trường Đại học – Cao đẳng trong toàn thành phố cùng toàn thể sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ.

Có thể nói chương trình văn nghệ được diễn ra buổi chiều cùng ngày là điểm nhấn của chương trình “Khởi Đầu Mới” lần 3 gởi đến Tân sinh viên. Trên ý tưởng “cây bút” là hình cảnh tượng trưng cho “nghề văn- nghề viết” với nội dung sâu sắc và đậm chất nhân văn, những tiết mục đã tạo nên một chương trình vô cùng ý nghĩa và truyền đến các Tân sinh viên ngọn lửa đam mê về truyền thống Khoa Văn.

Chương trình “Khởi Đầu Mới” lần 3 được tổ chức thành công là sự cố gắng và hỗ trợ rất tận tâm từ phía Ban chủ nhiệm Khoa, Nhà tài trợ, Ban tổ chức và đông đảo các bạn sinh viên từ các khóa dành cho các bạn là tân sinh viên. Chương trình như một lời nhắn nhủ về một khởi đầu mới của một cuộc hành trình đầy thú vị và ý nghĩa đối với các bạn sinh viên khóa 2013-2017. Khép lại chương trình “Khởi Đầu Mới” lần 3, mỗi sinh viên đều mang một cảm xúc khác nhau. Trong đó, niềm vui được bước vào giảng đường đại học để theo đuổi ngành học yêu thích được hiện rõ trên gương mặt các bạn Tân sinh viên. Khoa Văn học và Ngôn ngữ xin hẹn gặp lại mọi người trong “Khởi Đầu Mới” lần 4 cùng một thế hệ sinh viên tiếp theo.

Một số hình ảnh nổi bật trong Chương trình:

(Hình1: Thầy cô và sinh viên Khoa VH&NN chụp hình lưu niệm cuối chương trình)

(Hình 2: TS. Lê Quang Trường, ThS. Lê Ngọc Phương và ThS. Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (trừ phải sang trái) trong Tọa đàm phương pháp học đại học)

(Hình 3: ThS. Dương Thành Truyền, phóng viên Lam Điền, nhà thơ Ngô Thị Hạnh, nhà văn Nguyễn Thiên Ngân (từ phải sang trái), trong phần Tọa đàm cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường)

(Hình 4: ThS. Nguyễn Văn Hoài đang viết thư pháp)

(Hình 5: Các bạn SV tham quan các gian hàng của CLB Thư pháp)

(Hình 6: ThS. Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao thưởng cho SV thủ khoa, á khoa khoá 2013-2017 của Khoa VH&NN)

(Hình 7: PGS.TS. Lê Giang trao thưởng cho Thủ khoa tốt nghiệp khoá 2009 – 2013)

(Hình 8: Đại diện gia đình cố GS.NGND Hoàng Như Mai trao Học bổng Quỹ hỗ trợ sinh viên Ngữ văn)

(Hình 9: Các bạn sinh viên tham gia Chương trình Khởi đầu mới lần III - 2013)