Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Quang Sáng!

TTO - Khoảng 16g chiều nay 13-2-2014, tại TP.HCM  nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã qua đời do tuổi cao sức yếu.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng bên hai người con trai

Linh cữu nhà văn sẽ được quàn tại Nhà tang lễ TP.HCM.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, con của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, chính thức thông báo trên mạng Facebook: "Ba tôi nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã chia tay gia đình tôi.

Ba đến nơi gặp những bạn bè thân chú Trịnh Công Sơn, chú Bảo Phúc...

Chúc ba vui vẻ nơi ấy!
Má và các con yêu ba!
Cám ơn thượng đế cho con được là con của ba.".

Ngay lập tức trên mạng đã xuất hiện nhiều lời chia buồn trước sự ra đi của nhà văn.

“Nhà văn Nguyễn Quang Sáng mất, một cây đại thụ nằm xuống. Thật buồn!” (nhà báo Đặng Diễm Quỳnh – VTV)

“Anh Sáng đã ra đi… Tiễn biệt một người anh kính mến và tài năng…” (nhạc sĩ Lê Quang)

“Một cây đại thụ của làng văn học vừa nằm xuống... 10 ngày trước, mình còn qua nhà chúc tết Bác. Một ly rượu và một ly thuốc song song… Cùng với sắc mặt, thần thái... mình đã linh cảm những điều xấu nhất... Không ngờ Bác ra đi nhanh đến thế... Chia buồn cùng gia đình” (nhà báo Nguyễn Việt Thanh – Đài PTTH Hà Nội)

“Ngày ấy, mình đang là cậu học sinh cấp 3, đã từng đọc truyện ngắn "Chiếc lược ngà", rất ấn tượng với văn phong Nam bộ, với cuộc kháng chiến vừa qua, thể hiện trong truyện ngắn này. Nữa là xem bộ phim "Cánh đồng hoang" do nghệ sỹ Lâm Tới đóng vai chính (cũng đã mất), đó là hai ấn tượng của mình về "sự nghiệp văn học" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Xin tiễn ông về cõi vĩnh hằng. (nhà văn Bùi Anh Tấn)

“Bác ơi con nghe tin như sét đánh ngang tai. Đến giờ con vẫn chưa tin bác đã ra đi...Đột ngột quá bác ơi...! Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, tác giả của hàng loạt các tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam đã vừa từ trần chiều nay để lại biết bao nỗi thương tiếc cho những người ở lại... Chúng con sẽ luôn luôn nhớ về bác...bác ơi!” (ca sĩ Pha Lê)

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng còn có bút danh Nguyễn Sáng, sinh ngày 12-1-1932, tại xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Từ tháng 4 năm 1946, ông xung phong vào bộ đội, làm liên lạc viên cho đơn vị Liên Chi 2. Đến năm 1948 được bộ đội cho đi học thêm văn hoá ở Trường trung học kháng chiến Nguyễn Văn Tố. Năm 1950, về công tác tại phòng chính trị Bộ Tư lệnh phân khu miền Tây Nam Bộ, làm cán bộ nghiên cứu tôn giáo (chủ yếu là Phật giáo và Hòa Hảo).

Năm 1955, ông theo đơn vị tập kết ra Bắc, chuyển ngành với cấp bậc chuẩn úy, về làm cán bộ Phòng Văn nghệ Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam. Từ năm 1958, công tác ở Hội Nhà văn Việt Nam, làm biên tập viên tuần báo Văn nghệ biên tập nhà xuất bản Văn học, cán bộ sáng tác.

Năm 1966, ông vào chiến trường miền Nam, làm cán bộ sáng tác của Hội Văn nghệ Giải phóng. Năm 1972, trở ra Hà Nội, tiếp tục làm việc ở Hội Nhà văn.

Sau ngày đất nước thống nhất tháng 4.1975, ông về TP.HCM, giữ chức Tổng thư ký (về sau đổi tên gọi thành Chủ tịch) Hội Nhà văn TP.HCM các khoá l, 2, 3.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957; Ủy viên Ban Chấp hành Hội khoá 2, 3 và là Phó tổng thư ký Hội khoá 4.

Tác phẩm đã xuất bản:

* Văn xuôi:

- Con chim vàng (truyện ngắn, 1957);

- Người quê hương (truyện ngắn, 1958);

- Nhật ký người ở lại (tiểu thuyết, 1962 );

- Đất lửa (tiểu thuyết, 1963);

- Câu chuyện bên trận dịa pháo (truyện vừa, 1966);

- Chiếc lược ngà (truyện ngắn, 1968);

- Bông cẩm thạch (truyện ngắn 1969);

- Cái áo thằng hình rơm (truyện vừa, 1975);

- Mùa gió chướng (tiểu thuyết, 1975);

- Người con đi xa (truyện ngắn, 1977);

- Dòng sông thơ ấu (tiểu thuyết, 1985);

- Bàn thờ tổ của một cô đào (truyện ngắn, 1985);

- Tôi thích làm vua (truyện ngắn, 1988);

- 25 truyện ngắn (1990);

- Paris - tiếng hát Trịnh Công Sơn (ký, 1990);

- Con mèo Fujita (truyện ngắn - 1991).

* Kịch bản phim:

- Mùa gió chướng (1977);

- Cánh đồng hoang (1978),

- Pho tượng (1981);

- Cho đến bao giờ (1982);

- Mùa nước nổi (1986);

- Dòng sông hát (1988);

- Câu nói dối đầu tiên (1988);

- Thời thơ ấu (1995);

- Giữa dòng (1995);

- Như một huyền thoại (1995).

Giải thưởng văn học:

- Ông Năm Hạng - truyện ngắn giải thưởng cuộc thi truyện ngắn báo Thống Nhất (1959);

- Tư Quắn - truyện ngắn, giải thưởng cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn Nghệ Quân Đội (1959);

- Dòng sông thơ ấu - giải thưởng Hội đồng Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam (1985);

- Con mèo của Fujita - tập truyện ngắn, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1994;

- Cánh đồng hoang (kịch bản phim)- bộ phim được tặng Huy chương vàng Liên hoan Phim toàn quốc (1980), Huy chương vàng Liên hoan Phim quốc tế ở Moskva (1981);

- Mùa gió chướng (kịch bản phim)- Huy chương bạc Liên hoan Phim toàn quốc (1980)

- Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt II năm 2001.

Quan niệm văn học:

- Có những nhà văn, quê mình không có núi, không có biển. "Đi nơi này lại nhớ nơi kia", nhờ đi nhờ nhớ vẫn có tác phẩm về biển, về sông và núi. Lòng luôn xao động, ngọn lửa sáng tạo luôn luôn âm ỉ trong lòng mình.

Chân dung nhà văn Nguyễn Quang Sáng:

Nguồn: http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/593527/vinh-biet-nha-van-nguyen-quang-sang!.html#ad-image-0