Giáo sư Trần Đình Sử: Việc cần kíp là tuyên truyền ra quốc tế, tuyên truyền cho người Trung Quốc biết sự thật...

Gs Trần Đình Sử

PV: Từ 1.5.2014 đến nay Trung Quốc đã ngang ngược đưa giàn khoan dầu 981 cùng rất nhiều tàu chiến hộ tống, kể cả tàu tên lửa, vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ông có nhận định gì về hành vi này của người TQ?

GS. Trần Đình Sử: Việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã đặt dấu chấm hết cho 16 chữ vàng và quan hệ bốn tốt. […]. Từ nay chỉ có quan hệ dân tộc với dân tộc. Dân tộc không mạnh, không đoàn kết thì sẽ bị thôn tính.  Chúng ta phải lấy phương châm đại đoàn kết để củng cố, phát triển  dân tộc.

PV: Theo ông thì quan hệ Trung - Việt sẽ như thế nào sau hành vi trắng trợn này của phía TQ?

GS. Trần Đình Sử: Quan hệ Trung Việt phải theo quan hệ quốc gia và quốc gia. Chúng ta không bài Hoa, không chống Hoa, nhưng chống thế lực bành trướng. Không chơi quan hệ song phương. Nhất nhất phải đa phương. Lấy đa phương mà chống âm mưu song phương của Tàu. Càng song phương chúng ta càng yếu thế. Chính sách ôn hòa, nhún nhường không hề cản bước chân quân xâm lược của nước lớn. Vì, như Hồ Chủ tịch đã nói, ta càng nhân nhượng thì chúng càng lấn tới, bởi vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa. Cần xem xét lại các hiệp định, hợp đồng với Trung Quốc. Cái gì quan hệ tới quốc phòng thì kiên quyết cắt bỏ. Củng cố quốc phòng trong cả nước.

PV: Theo ông, để chống lại được dã tâm và hành động bành trướng của người Trung Quốc, ngày nay chúng ta phải làm gì?

GS. Trần Đình Sử: Phải tuyên truyền và tố cáo mạnh mẽ khắp nơi cho nhân dân ta và nhân dân thế giới nhận rõ dã tâm của Trung Quốc; Nhận thức hiểm họa Trung Quốc đối với khu vực và thế giới. Nên nhớ Trung Quốc vẫn thường xuyên tuyên truyền vu khống chống Việt Nam trong dân chúng họ, làm dân họ bị mê hoặc, vẫn nghĩ là Việt Nam thường  xuyên xâm phạm biên giới, vùng biển của họ. Đặc biệt phải tuyên truyền  về tính hợp pháp của các đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lâu nay chỉ chú trọng tuyên truyền biển đảo trong nước, trong lúc đó việc cần kíp là tuyên truyền ra quốc tế, tuyên truyền cho người Trung Quốc biết. Nhân đó cũng gỡ rối các vấn đề lịch sử cho dân chúng  biết.

PV: Ông hiểu gì về Trung Hoa? Về chủ nghĩa Đại Hán?

GS. Trần Đình Sử: Chủ nghĩa đại Hán là mối nguy cho tất cả các nước có chung đường biên giới với Trung Quốc, hễ có dịp là thôn tính lân bang.

Đặt giàn khoan chỉ mới là phép thử, chúng sẽ còn có nhiều âm mưu và hành động nguy hiểm hơn nữa. Hãy cảnh giác cao độ. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, đề phòng chúng đánh chiếm Trường Sa, vì theo chúng là lãnh thổ không tranh cãi của chúng.

Vĩnh Khánh thực hiện

Nguồn: http://www.vanhoanghean.com.vn/goc-nhin-van-hoa3/dien-dan38/giao-su-tran-dinh-su-viec-can-kip-la-tuyen-truyen-ra-quoc-te,-tuyen-truyen-cho-nguoi-trung-quoc-biet-su-that