Website Khoa Văn học và Ngôn ngữ đạt 20 triệu lượt truy cập

Tính đến gần cuối tháng 10, website: http://khoavanhoc-ngonngu.edu.vn của Khoa Văn học và Ngôn ngữ (Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM) đã đạt con số trên 20 triệu lượt độc giả truy cập. Điều này cho thấy sự thành công nối tiếp về việc thu hút độc giả của website. Đồng thời, nó cũng cổ vũ cho Ban quản trị trang web cố gắng hơn nữa trong việc cập nhật thông tin liên quan đến chuyên ngành khoa học Ngữ văn và nhưng  thông tin có liên quan khác (thông tin về Cựu sinh viên, Quỹ hỗ trợ sinh viên Ngữ văn, Đoàn – Hội Khoa VH&NN,…).

Trang web của Khoa VH&NN được thành lập vào năm 2007 theo chủ trương của Ban chủ nhiệm Khoa (PGS. TS Lê Giang – Trưởng Khoa VH&NN phụ trách phần xét duyệt nội dung; TS. Đinh Lư Giang phụ trách phần thiết kế giao diện; quản trị viên là PGS.TS. Võ Văn Nhơn và ThS. Dương Thị My Sa). Trong gần 7 năm hoạt động, website đã không ngừng phát triển và thu hút được sự quan tâm của quý độc giả trong và ngoài nước.

Nhân đây, Ban quản trị website Khoa VH&NN xin được cảm ơn quý độc giả và các nhà nghiên cứu đã luôn ủng hộ trang web của Khoa chúng tôi./.

1. TỔNG QUAN

Đối với một trang web thông tin học thuật không bao gồm các chức năng quản lý hành chính (vốn bắt buộc người dùng phải đăng nhập theo định kỳ), thì trên 20 triệu lượt truy cập (20,064,367 lượt truy cập tính đến 14:36 phút ngày 28 tháng 10 năm 2014) và 4613 bài viết là con số đáng ngạc nhiên và đầy ý nghĩa. Dấu hiệu cho thấy rõ rệt nhất của sự thành công của Trang VHNN cho đến thời điểm này không chỉ có vậy, mà cả dấu hiệu hệ thống tìm kiếm Google cho phép truy cập VNHH theo từng thư mục (hình 1), hay việc nhiều từ khóa rất “đắt” cũng cho ra kết quả Trang VHNN  những trang đầu tiên:

·       -Từ khóa “khoa văn” đứng thứ nhất

-Từ khóa “văn học và ngôn ngữ” đứng thứ nhất

-Từ khóa “hội thảo văn học” đứng thứ nhất

-Các từ khóa tên riêng các thầy cô đều đứng thứ nhất trên cả Facebook

-Từ khóa “văn học” đứng thứ năm chỉ sau các trang Wikipedia

2. TƯƠNG QUAN VỚI CÁC TRANG KHÁC

Trang VHNN trong tương quan với các trang khác: Trang VHNN xếp cao hơn hẳn các trang web học thuật cùng loại và thậm chí xấp xỉ các trang của một số trường Đại học (theo Alexa.com).

3. TÌNH HÌNH TRUY CẬP

Một số số liệu về truy cập trang chủ VHNN như sau:

3.1.  Truy cập từ 1/1/2014 đến nay: gần 3,5 triệu lượt (3,443,252 lượt)

3.2.  Tình hình truy cập theo tháng (hình): Đặc biệt số lượng truy cập các tháng 9 và 10 tăng gấp 3 lần so với các tháng khác (từ 68,688 lượt lên đến 163,771)

3.3.  Mười quốc gia truy cập nhiều nhất

3.4.  Mười trang tìm kiếm dẫn đến VHNN nhiều nhất