Chung kết cuộc thi Sắc màu văn học 2014: Phương Đông lướt qua cửa sổ

Ngày 29/11/2014 vừa qua, vòng Chung kết cuộc thi Sắc màu văn học 2014 với chủ đề “Phương Đông lướt qua cửa sổ” đã diễn ra tại Trường ĐHKHXH&NV cơ sở Linh Trung, Thủ Đức. Cuộc thi đã mang lại kiến thức bổ ích, trải nghiệm sân khấu hóa thú vị và những khám phá mới mẻ về các tác giả, tác phẩm văn học phương Đông, góp phần tạo sân chơi cho các bạn sinh viên ham học hỏi.

Chủ đề “Phương Đông lướt qua cửa sổ” đã tạo được sức hút nhất định với khoảng 500 sinh viên đăng ký tham gia. Cuộc thi gồm hai vòng, trong đó, vòng Sơ khảo mang tên: “Cuộc du ngoạn phương Đông” với hình thức thi trắc nghiệm và giải ô chữ.  Cuối cùng, 5 nhóm bước vào vòng Chung kết gồm: Mỹ phân học (sinh viên năm 3 ngành Văn học), H2O (sinh viên năm 3, năm 2 ngành Văn học và ngành Ngôn ngữ), Số đỏ (sinh viên năm 1), Cỏ Tím (sinh viên năm 4). Kết thúc vòng Sơ khảo, bạn Thạch Thị Quyền Cương chia sẻ: “Đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa với sinh viên, mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Nhiều câu hỏi trắc nghiệm hay và mới, nhưng nhiều câu cũng rất quen thuộc”.

Trong khuân khổ cuộc thi, vào lúc 13h, ngày 29/11/2014, tại phòng A1 – 03, vòng hai và vòng ba Chung kết cuộc thi “Phương Đông lướt qua cửa sổ” diễn ra trong suốt năm tiếng đồng hồ. Đến tham dự có sự hiện diện của ba vị giám khảo là giảng viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ: ThS. Nguyễn Ngọc Bảo Trâm, ThS. Nguyễn Thị Phương Thúy và ThS. Đào Lê Na. Ngoài ra, cuộc thi còn đón tiếp các khách mời là cô Trần Phượng Linh (Trợ lý thanh niên), Đ/c. Nguyễn Vương Nguyên Nghi (Bí thư Đoàn khoa VH&NN), Đ/c. Tiêu Minh Sơn (Nguyên LCH Trưởng Khoa VH&NN) và hơn 100 sinh viên trong và ngoài Khoa. Ở vòng Chung kết, các nhóm sẽ trải qua hai phần thi với hình thức sân khấu hóa và hùng biện.

Tại phần Một: “Bước ra từ trang sách”, mỗi nhóm sẽ diễn một vở kịch (hoặc trích đoạn) được chuyển thể từ một tác phẩm văn học phương Đông tùy chọn, kéo dài 15 đến 20 phút. Danh sách các tiết mục gồm:

-         Nhóm Mỹ phân học với tiểu phẩm "Shahrazad và Đức vua" (dựa theo tác phẩm Nghìn lẻ một đêm)

-         Nhóm Số đỏ với "Đát Kỷ - Trụ Vương" (dựa theo tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa – Hứa Trọng Lâm)

-         Nhóm H2O với "Tình cha con" (dựa theo truyện ngắn Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng)

-         Nhóm Cà chua với "Nỗi buồn uyên ương" (dựa theo truyền thuyết Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài).

-         Nhóm Cỏ tím với "Trăng nơi đáy giếng" (dựa theo truyện ngắn Trăng nơi đáy giếng - Trần Thùy Mai)

Tiếp đến, qua phần Hai mang tên “Chúng tôi - một cách nhìn”, các nhóm sẽ bốc thăm đề tài văn học để thảo luận và cử đại diện lên hùng biện. Theo đó, nhóm Cỏ tím trình bày về phong cách nghệ thuật của nhà thơ Rabindranath Tagore; nhóm Mỹ phân học với chủ đề “Cốt truyện của Truyện Kiều"; nhóm Cà chua với vấn đề Kinh thi; nhóm H20 hùng biện về “Trăng trong thơ Hàn Mặc Tử”; nhóm Số đỏ nêu lên phong cách nghệ thuật của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Sau hơn năm giờ đồng hồ, các Nhóm đều đã hoàn thành xuất sắc các phần thi. Kết quả chung cuộc như sau:

-         Giải nhất: Nhóm Mỹ phân học

-         Giải nhì: Nhóm H2O

-         Giải ba: Nhóm Cà chua

-         Hai giải khuyến khích: Nhóm Số đỏ và Nhóm Cỏ tím

Đến 17h00 cùng ngày, cuộc thi đã chính thức khép lại. Có thể nói, các Nhóm dự thi năm nay đều mang đến cho khán giả những vở kịch đầy thú vị, ý nghĩa, những phần hùng biện sôi nổi, thể hiện được chủ đề "Văn hóa Phương Đông" mà cuộc thi hướng tới.

BTC xin gửi lời chúc mừng đến các nhóm, đồng thời gửi lời cám ơn ban giám khảo, quý thầy cô và các bạn sinh viên đã theo dõi, hỗ trợ, ủng hộ cuộc thi. Hẹn gặp lại các bạn trong đợt thi năm sau.

Một số hình ảnh trong cuộc thi:

Hình 1 và 2: Một số hình ảnh sôi nổi của cuộc thi

Hình 3: Tiết mục văn nghệ đầu giờ của bạn Minh Khuê và Vĩnh Lộc - sinh viên năm 1 Khoa Văn học và Ngôn ngữ

Hình 4 và 5: Phần thi của Nhóm Mỹ phân học - Vở kịch "Shahrazad và Đức vua"

Hình 6 và 7: Phần thì của Nhóm H2O - Vở kịch "Tình cha con" dựa theo tác phẩm "Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng

Hình 8 và 9: Phần thi của Nhóm Cà chua - Vở kịch "Nỗi buồn uyên ương" dựa theo truyền thuyết "Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài"

Hình 10 và 11: Phần thi hùng biện của các Nhóm

Hình 12 và 13: Các giám khảo nhận xét về phần thi của các Nhóm