Nhà thơ Phan Hoàng nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Văn phòng miền Nam báo Văn nghệ

Ngày 30.12.2014, tại trụ sở Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ ở 43 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM đã diễn ra cuộc gặp mặt bàn giao nhiệm vụ Chủ nhiệm Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ của nhà thơ Nguyễn Duy cho nhà thơ Phan Hoàng.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật của đồng nghiệp các thế hệ, giữa ba vị Chủ nhiệm cũ là nhà thơ Hoài Vũ, nhà phê bình Từ Sơn, nhà thơ Nguyễn Duy với nhà thơ Phan Hoàng cùng các nhân viên báo Văn Nghệ tại Văn phòng miền Nam.Nhà thơ Lê Quang Trang - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, một người từng gắn bó nơi đây, cũng đã đến tham dự và phát biểu ý kiến.

Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ nguyên là trụ sở của báo Văn Nghệ Giải Phóng do nhà thơ Hoài Vũ làm Tổng biên tập trước khi sáp nhập với báo Văn Nghệ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Người đầu tiên làm Chủ nhiệm, tức Trưởng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Nam cũng là nhà thơ Hoài Vũ, tác giả nhiều bài thơ nổi tiếng được phổ nhạc như Vàm Cỏ Đông, Chia tay hoàng hôn, Anh ở đầu sông em cuối sông, Đi trong hương tràm…Sau đó, ông chuyển sang làm Phó Giám đốc Nhà xuất bản Tác Phẩm Mới, Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng phụ trách tờ Hoa văn.

Chủ nhiệm thứ hai là nhà phê bình Từ Sơn (con trai nhà phê bình Hoài Thanh), trước khi ông chuyển ra Hà Nội làm Vụ trưởng Vụ Văn hoá văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương, rồi quay lại TP.HCM sinh sống.

Thứ ba là nhà thơ Nguyễn Duy, một nhà thơ hàng đầu thế hệ chống Mỹ, tác giả của nhiều bài thơ quen thuộc như Tre Việt Nam, Đánh thức tiềm lực, Nghe tắc kè kêu trong thành phố, Ánh trắng,… Nguyễn Duy là người giữ chức Chủ nhiệm lâu nhất, từ năm 1987 đến nay, 27 năm, đóng góp nhiều công sức xây dựng Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ.

Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam có chức năng quản lý, xây dựng các văn phòng đại diện từ Nha Trang - Khánh Hoà trở vào, hỗ trợ tổ chức nội dung cho cơ quan báo Văn Nghệ ở Hà Nội.Địa chỉ văn hoá này từng lưu giữ dấu ấn kỷ niệm của nhiều tài năng văn học đất nước như Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Tế Hanh, Nguyễn Văn Bổng, Lê Đình Kỵ, Đào Vũ, Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức, Thu Bồn, Hữu Thỉnh, Lê Giang, Trang Thế Hy, Vũ Thị Thường, Nguyễn Trí Huân,… đặc biệt là những nhà văn từng làm cán bộ, phóng viên có nhiều gắn bó ở đây từ thời Văn Nghệ Giải Phóng như Hoài Vũ, Chim Trắng, Đinh Quang Nhã, Lê Văn Thảo, Trần Ninh Hồ, Phan Xuân Biên, Dương Trọng Dật, Nguyễn Duy, Trần Văn Tuấn, Văn Lê, Trần Đức Cường, Trần Thị Thắng, Hà Phương,…

Nhà thơ Phan Hoàng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TP.HCM sẽ sang chính thức nhận nhiệm vụ được bàn giao từ nhà thơ Nguyễn Duy từ đầu năm mới, ngày 01.01.2015. Phan Hoàng vốn tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp, nay là Khoa Văn học và ngôn ngữ Đại học KHXH&NV TP.HCM, khoá 1987-91; tác giả tập thơ Chất vấn thói quen được trao Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM và Tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.

Ảnh:

Chủ nhiệm đầu tiên Hoài Vũ kể lại những kỷ niệm thời kỳ đầu sáng lập Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ. Từ trái sang: nhà thơ Hoài Vũ, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà phê bình Lê Quang Trang và nhà phê bình Từ Sơn

Nhà thơ Phan Hoàng nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Văn phòng miền Nam báo Văn Nghệ từ ngày 01.01.2015