40 năm tổ ấm Khoa Văn

(CAO) Sáng nay (12-4-2015), tại số 10-12 Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM), Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM (ĐH Tổng hợp TP.HCM trước đây) long trọng tổ chức "ngày hội Khoa" nhân kỷ niệm 40 năm thành lập.

Tích lũy kho kiến thức đồ sộ

Được hình thành trên cơ sở hợp nhất Ban Văn chương VN và Ban Hán văn (thuộc Trường ĐH Văn khoa Sài Gòn) cùng với sự tăng cường một số giảng viên từ các trường ĐH và viện nghiên cứu ở Hà Nội, bộ môn Ngữ văn VN lần lượt trở thành Khoa Ngữ văn VN, Khoa Ngữ văn, Khoa Ngữ văn và Báo chí và ngày nay là Khoa Văn học và Ngôn ngữ (VH-NN).

Các ấn phẩm xuất bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa VH-NN. Ảnh: Xuân Tiến

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, đơn vị đào tạo này đã tạo nên bản sắc của mình không chỉ bằng những thành tích trong giảng dạy mà còn bằng những công trình nghiên cứu được công bố rộng rãi trong nước và bước đầu ở nước ngoài.

Trong hai nhiệm kỳ trở lại đây, Khoa VH-NN đã tập trung triển khai những công trình sưu tầm, nghiên cứu di sản văn học được lưu giữ bằng chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ La-tinh hóa trên địa bàn các tỉnh phía Nam từ cuối thế kỷ XIX đến thế kỷ XX. Bởi chính ở đây, văn hóa dân tộc đã cho thấy sự gặp gỡ, tích hợp giữa truyền thống và cách tân, cổ điển và hiện đại, Đông phương và Tây phương đã diễn ra như thế nào.

Ngoài ra, còn có chương trình sưu tầm, nghiên cứu văn học dân gian vùng Nam bộ và ngôn ngữ các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên. Gần bốn thập niên qua, công việc này vừa là một chương trình đào tạo thực tế bổ trợ cho sinh viên vừa là một hoạt động phục vụ cộng đồng của thầy và trò Khoa VH-NN.

Những sản phẩm sưu tầm, ghi chép, khái luận về văn học dân gian địa phương; từ điển ngôn ngữ các tộc người thiểu số… thực sự là những đóng góp nhằm bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam.

Hàng loạt ấn phẩm giá trị mừng ngày hội Khoa

Để chuẩn bị cho ngày hội Khoa, ban tổ chức đã liên lạc với các cựu sinh viên, cựu học viên của 40 khóa đào tạo. Đây được xem là nỗ lực lớn nhằm tạo nên một ngày hội Khoa thật sự đông vui, ấm áp.

Với mong muốn tạo dấu ấn cho kỷ niệm 40 năm, sẽ có những khu triển lãm các tác phẩm của cựu sinh viên bao gồm: sách, truyện, thơ, băng đĩa. Khoa VH-NN còn tổ chức biên soạn và liên kết thực hiện hàng loạt ấn phẩm có giá trị cả về mặt khoa học lẫn tinh thần.

Tập sách “Mấy vấn đề văn học cổ điển Việt Nam” của PGS.Mai Cao Chương tập hợp các bài giảng và bài viết của thầy trong suốt mấy chục năm giảng dạy và nghiên cứu về văn học cổ điển dân tộc. Là một nhà giáo rất tận tụy với nghề, đã giữ trọng trách Trưởng khoa Ngữ văn đầu tiên, PGS.Mai Cao Chương được nhiều thế hệ giảng viên, sinh viên nhớ mãi về sự giản dị, nghiêm túc.

Được chọn lựa từ hàng trăm công trình của 76 tác giả, tuyển tập “Những vấn đề ngữ văn” phản ánh thành tựu nghiên cứu đa dạng của Khoa VH-NN trong 40 năm qua.

Tạp chí “Nghiên cứu văn học” dành trọn số 4/2015 làm chuyên san đặc biệt kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2015). Trong đó giới thiệu các công trình nghiên cứu mới nhất của Khoa VH-NN với ý nghĩa một trung tâm nghiên cứu, giảng dạy chất lượng cao của cả nước, gắn với thành quả 40 năm thống nhất đất nước.

Chuyên san tạp chí “Ngôn ngữ và đời sống”, số 4/2015 là chuyên san đầu tiên của bộ môn Ngôn ngữ của Khoa cũng kịp góp mặt trong các ấn phẩm nhân dịp này. Đặc biệt, để chuẩn bị cho cuộc họp mặt của hàng ngàn cựu sinh viên từ khắp các miền tổ quốc, ban tổ chức ngày hội Khoa đã gấp rút hoàn thành Kỷ yếu “40 năm – dấu ấn những thế hệ”.

Nguồn: http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=882&p&id=536490