Thơ bay từ giảng đường đại học ngữ văn

Chiều 22.02.2016, tức rằm Nguyên tiêu năm Bính Thân, lần đầu tiên Hội Nhà văn TP.HCM phối hợp với Khoa Văn học và ngôn ngữ Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu thơ rất sinh động giữa các nhà thơ với giảng viên, sinh viên.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 14, một ý tưởng mới của lễ hội thơ do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhằm kết nối thơ và các nhà thơ với các trường đại học, tiếp thêm động lực sáng tác và sức sống, sự lan toả, cảm thụ thi ca.

Giao luu tho VHNN 16

Giao lưu thơ giữa các nhà thơ với giảng viên, sinh viên

Đến tham dự buổi giao lưu, có nhà thơ Phạm Sỹ Sáu - Phó Chủ tịch Hội, nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ, PGS. TS Đoàn Lê Giang - Trưởng Khoa Văn học và ngôn ngữ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình và dịch thuật Hội Nhà văn TP.HCM, PGS. TS Trần Lê Hoa Tranh - Phó Trưởng khoa cùng nhiều nhà thơ, nhà lý luận phê bình, giảng viên đại học như Quang Chuyền, Nguyễn Vũ Tiềm, Triệu Từ Truyền, Võ Văn Nhơn, Lệ Bình, Hồ Thi Ca, Lê Minh Quốc, La Mai Thi Gia, Vũ Thị Thanh Tâm, Lê Ngọc Phương, Xuân Trường, Nguyễn Vũ Quỳnh, Huệ Triệu, Nhật Quỳnh, Phan Trung Thành, Phùng Hiệu, Nguyễn Phong Việt, Trần Huy Minh Phương, Trần Võ Thành Văn, Vũ Đức Trọng, Phương Huyền,… cùng đông đảo các bạn sinh viên và các thành viên CLB Sáng tác VHNT Khoa Văn học và ngôn ngữ.

Sau khi nhà lý luận phê bình Đoàn Lê Giang phát biểu khai mạc, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu phát biểu chào mừng, nhà thơ Phan Hoàng đã điều hành chương trình giao lưu.

Trở lại ngôi trường mà mình từng gắn bó từ thời sinh viên, các nhà thơ Lê Minh Quốc, Lệ Bình, Xuân Trường bày tỏ nhiều cảm xúc và đọc thơ, hát cùng các bạn sinh viên. Các nhà thơ Quang Chuyền, Phạm Sỹ Sáu chia sẻ bằng những vần thơ day dứt viết về đồng đội những mùa xuân còn trên chiến trường khói lửa. Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đã đố thơ và đọc thơ từ tập Minh triết đất đai vừa nhận Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM. Nhà thơ Huệ Triệu trình bày hai bài thơ, một theo lối truyền thống, một thử nghiệm hiện đại mà chị tâm huyết. Nhà thơ Phan Trung Thành đọc những bài thơ ngắn hướng thiền. Nhà thơ Nguyễn Vũ Quỳnh mặc dù đầy cảm hứng trước vẻ đẹp tươi non của các nữ sinh viên nhưng lại đọc bài thơ cảm động về mẹ…

Xen giữa chương trình của các nhà thơ là các tiết mục giao lưu của thầy cô giáo và sinh viên. Cô giáo nhà thơ La Mai Thi Gia đã gây xao xuyến các thi sĩ bằng sự dịu dàng và bài thơ tình nồng cháy. Các bạn nữ sinh MenKim Nguyễn Kiều Oanh, Chung Bảo Ngân không chỉ xinh đẹp mà còn thể hiện tiềm năng sáng tác bằng những vần thơ da diết. Ngoài thơ, các thành viên CLB Sáng tác VHNT sinh viên như Nguyễn Đình Minh Khuê, Tào Thành Nhân, Trương Mỹ Ngọc, K. Nguiễn,… do cây bút trẻ Nguyễn Trần Khải Duy làm chủ nhiệm, còn chứng tỏ là những giọng ca đầy truyền cảm qua các ca khúc phổ thơ khi hào sảng khi sâu lắng… làm sôi động buổi giao lưu.

Sau thành công của hai chương trình Toạ đàm “Sức sống thi ca TP.HCM” ngày 20.02 và “Mời thơ nối tình yêu đất nước” ngày 21.02, buổi giao lưu đầy ấn tượng giữa các nhà thơ với giảng viên, sinh viên Khoa Văn học và ngôn ngữ là điểm son mới của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM lần thứ 14. Từ thành công của cuộc giao lưu này sẽ tạo tiền đề cho Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức giao lưu với các trường đại học, trung học khác vào mùa lễ hội thi ca những năm sau.

MP-TV

Nguồn: http://nhavantphcm.com.vn/doc-duong-van-hoc/tho-bay-tu-giang-duong-dai-hoc-ngu-van.html#