Lê Thị Thanh Vy

Lê Thị Thanh Vy, ThS (2013, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), TS (2020, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), hướng nghiên cứu: Lý thuyết văn hóa dân gian, Văn học dân gian Việt Nam, Văn hóa dân gian đương đại. Là đồng tác giả một số công trình: Văn học dân gian Châu Đốc, Văn học dân gian An Giang, Văn học dân gian Bến Tre (đoạt giải của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2009, 2010 và 2012), Những vấn đề ngôn ngữ và văn học Nam Bộ. Có một số bài viết đăng trên Nghiên cứu văn học, Bình luận văn học. E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên: LÊ THỊ THANH VY

2. Sinh năm: 1987

3. Chức danh:                         Năm phong:

4. Học vị: Thạc sĩ                    Năm bảo vệ: 2013

5. Danh hiệu:

6. Chức vụ hiện nay: Giảng viên

7. Cơ quan công tác: Khoa Văn học, trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG HCM

8. Địa chỉ cơ quan: 10-12, Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1

10. Quá trình đào tạo:

Bậc đào tạo Thời gian Nơi đào tạo Chuyên ngành Tên luận án tốt nghiệp
Đại học 2005-2009 Trường ĐH KHXH & NV ĐHQG HCM Văn học So sánh truyện kể dân gian hai dân tộc Ba Na và Xơ Đăng
Thạc sĩ 2010-2013 Trường ĐH KHXH & NV ĐHQG HCM Lý luận văn học Tục ngữ trong văn học: một trường hợp của nghiên cứu folklore trong bối cảnh
Tiến sĩ 2015-nay (chưa hoàn thành) Trường ĐH KHXH & NV ĐHQG HCM Lý luận văn học Nghiên cứu folklore trong bối cảnh: lý thuyết và ứng dụng

11. Quá trình công tác (chức vụ đã trải qua):

Từ 2009 - nay: Giảng viên Khoa Văn học, trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG HCM

12. Tu nghiệp nước ngoài, tên học bổng:

13. Lĩnh vực chuyên môn: Văn hóa dân gian

14. Các sách đã xuất bản:

- Nhiều tác giả (2015), Văn học dân gian Bến Tre, NXB Khoa học xã hội, Hà Nội.

- Nhiều tác giả (2015), Những vấn đề Ngữ văn, Tuyển tập 40 năm nghiên cứu khoa Văn học và Ngôn ngữ, NXB ĐHQG TP. HCM.

- Nhiều tác giả (2016), Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam Bộ, NXB Đại học Quốc gia TP.HCM.

15. Các đề tài đã thực hiện (chủ nhiệm/ thành viên):

- Địa chí Hà Tiên (Thành viên)

16. Các bài báo, tham luận hội thảo công bố gần đây (10 năm, trong và ngoài nước):

- Lê Thị Thanh Vy (2012), “Hướng tiếp cận “Bối cảnh” trong Folklore học - một hướng tiếp cận liên ngành”, Tạp chí Đại học Sài Gòn, số chuyên đề Bình luận văn học, tr.181-187.

- Lê Thị Thanh Vy (2015), “Nghĩa của tục ngữ trong bối cảnh”, Tạp chí Nghiên cứu văn học, số 4/2015, tr.117-125.

- Lê Thị Thanh Vy (2016), “Truyện Tấm Cám ở Nam Bộ”, Hội thảo Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam Bộ, ĐH KHXH&NV - ĐH Thủ Dầu Một.

- Lê Thị Thanh Vy (2017), “Tính “phù phiếm” của nghệ thuật: từ ca hát dân gian đến nghệ thuật sắp đặt - trình diễn đương đại”, Tạp chí Đại học Sài Gòn, số chuyên đề Bình luận văn học, tr.71-78.

17. Các giải thưởng đã nhận:

- Văn học dân gian Châu Đốc, 2009, giải nhì A Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Thành viên.

- Văn học dân gian An Giang, 2010, giải nhì A Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Thành viên.

- Văn học dân gian Bến Tre, 2012, giải nhì A Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Thành viên.