Khoa Văn học và Ngôn ngữ

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Sáng tác

Sáng tácLời nguyền

Email In

Lời dẫn:

Theo lời anh ta nói, anh ta có thể nhớ lại rất nhiều tiền kiếp của mình. Đó là một Kẻ Lạ mà tôi gặp mỗi chiều trong công viên dưới gốc cây si. Anh tự nhận là Kẻ-nhớ-nhung-tiền-kiếp. Lời Nguyền kể về một tiền kiếp của Kẻ Lạ ấy. Ngôn từ hơi cổ dù tôi đã lược bỏ nhiều. Kẻ Lạ kể bằng giọng điệu của các nhân vật và anh chuyển vai liên tục: Người Đẹp, Lời Nguyền, Gương, Chàng trai và cả Lời Dẫn nữa. Tôi chỉ là người nghe và đôi khi tham gia Lời Dẫn. Đôi khi Kẻ Lạ làm tôi quên mất mình. Nhưng ai mà chẳng quên cái đó?

 

Em đi rồi ngọn lửa thức cùng ai

Email In

 

Ta có một bóng hồng năm 17

Chiều cuối thu xao xác lá vàng

Nắng đã nhạt trên hàng cơm nguội

Cây ven hồ thả những cánh thư bay.

 

Café Nhỏ

Email In

 

 

             Mình không có thói quen uống café kiểu “sóng sánh dịu dàng” hay “từng giọt long lanh rơi”, không có cái thú café một mình ngồi nhìn mấy giọt nước đen thui nhỏ xuống dìu dịu để rồi lơ đãng ngắm thiên hạ đang ào ào qua cửa. Mình thích mình là một trong số thiên hạ trong cái dòng ào ào đó, liếc mắt nhìn thiên hạ đang sóng sánh, long lanh trong các quán café để rồi dài giọng “rảnh quá ha”.

             Mình thuộc típ “yêu cuồng sống vội”, lúc nào cũng sợ không đủ thời gian để yêu, để sống, nên khi nào “rảnh quá ha” thì phải tụ tập cho được bạn bè, nhiều giờ thì nhậu, không nhiều giờ thì café. Mà café kiểu… “nhiều trong một hút cái rột” để rồi còn tranh thủ mà nói chuyện, kiểu “tau mới tia được một hot boy, ngon lành cành đào nha, cao có mét tám à, hôm nào đi karaoke bàn tay vàng đi, tau điều ảnh tới phục vụ bọn bây”, quanh quanh mỗi chuyện váy áo, son môi, nước hoa và trai đẹp mà… chém gió tới giờ con tan trường, phải chia nhau ra về đón con mà lòng đứa nào cũng vẫn còn đầy tiếc nuối. Cũng vì cái tính nhiều chuyện đó nên nhất định là mình không hợp với café một mình rồi, ngồi có một mình trong một cái quán nhỏ xinh, ngắm mấy giọt café lung linh từ từ nhỏ xuống thì buồn chết, sốt ruột chết. Mình mà có được khoảng thời gian nào hở ra ngoài mấy chuyện phải làm để kiếm tiền và chăm con thì phải tụ tập cho bằng được, phải tám, phải nhậu… mới gọi là đời tuyệt vời như ông mặt trời… tỏa nắng.

 

Thêm mưa

Email In

tình cờ nghiêng đáy cốc

đượm vòng tròn trong veo           

rơi khô ngàn tinh ảnh

cuộn tình thơm xa vèo

 

Một phút tự do

Email In

        ( Nguyên tác : Un istante di liberta’)

          Bản dịch của Trương Văn Dân

 “ Kính chào bà tiến sĩ De Rossi”

            Tôi vừa bước ra thang máy thì một trong các cô thư ký đã mang đến tách cà phê đầu tiên trong ngày. Tôi nói đầu tiên vì sau đó hãy còn nhiều tách nữa, không biết là bao nhiêu.

 
Trang 1 của 58