Khoa Văn học và Ngôn ngữ

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Sáng tác

Sáng tácMưa đầu mùa

Email In

mưa đầu mùa đến sớm

nhớ thương chi ông trời

ướt ngàn mi mắt lá

chéo áo dài hôm qua

 

Trẩy hội tứ thân

Email In

Lỡ chiều nay xuân có trót muộn mằn

Xin anh cũng đừng vội trèo cành bưởi

Bàn chân em chỉ biết dẫm vườn cà chờ đợi

Chỉ biết hoá kiếp mình thành một nắm tầm xuân

 

Bởi Sài Gòn có sông trong lòng nó

Email In

Chỉ một mình thành phố lớn như Sài Gòn mới cho ta cảm giác "một mình" đầy đủ đến thế. Và với tôi, Sài Gòn là một bán đảo bao la.

1.

Trong một buổi tọa đàm văn chương, có một nhà văn nhận xét rằng Sài Gòn không có chất; một tố chất đặc trưng như là Huế có chất Huế, Hà Nội có chất Hà Nội, Tây Nguyên có chất Tây Nguyên, cả Miền Tây cũng có chất Miền Tây, thế mà Sài Gòn thì vẫn theo nhà văn ấy không hề có chất.

 

“…ngồi nhớ thiên thu”

Email In

          Tôi viết những dòng này khi ngồi ngoài sân nhà Thủy tạ trên hồ Xuân Hương, Đà Lạt, trong một ngày hạ trắng. Mấy năm nay Đà Lạt mất nhiều rừng thông, thêm nhiều công trình bê-tông hóa; bụi đường khiến nhiều người đeo khẩu trang chẳng khác Sài Gòn. Nhưng giữa những ngày Sài Gòn nóng bức, thì ở đây trời còn mát dịu, những cánh chim trắng chập chờn trong sương rơi trên mặt hồ xao gợn buổi sớm, và ở bên kia tháp chuông trường Cao đẳng Sư phạm vẫn thấp thoáng nỗi niềm hoài nhớ.

 

Thư tình

Email In

Nguyên tác : Lettera d'amore

Dino Buzzati ( Ý)

Bản dịch của Trương Văn Dân

.." Dino Buzzati sinh năm 1906 tại Belluno, mất năm 1972 ở Milano (Italia). Trước khi viết văn, ông là họa sĩ, nhạc sĩ và nhà báo, từng là phóng viên chiến trường và phụ trách mục phê bình nghệ thuật cho Corriere della Sera, một nhật báo quan trọng nhất nước Ý. Với Sa mạc Tartari (1940), tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, ông đã trở thành một trong những tên tuổi lớn của thế kỷ 20. Nhiều truyện dài của ông đã được chuyển thành kịch bản sân khấu, phát thanh và truyền hình. Truyện Con chó gặp Chuá, đã được trình diễn trên đài truyền hình Pháp.

 
Trang 1 của 55