Nguyễn Hữu Hiếu, PGS (2012), TS (2005, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM); Trưởng Bộ môn; Lĩnh vực nghiên cứu: Một số vấn đề lý thuyết văn học, Văn học phương Tây và Văn học so sánh, Văn học Việt Nam hiện đại; Đồng tác giả sách Những suy nghĩ mới, Những tiếp cận mới về ngữ văn (NXB KHXH), Một số vấn đề văn học Việt Nam (NXB Văn học); Viết bài trong một số sách: Ernest Hemingway - Những phương trời nghệ thuật, Thơ - Lý luận, Nghiên cứu Phê bình, Văn học cận đại Đông Á từ góc nhìn so sánh, Thơ Mới và Tự lực văn đoàn- 80 năm nhìn lại, Tiếp nhận tư tưởng văn nghệ nước ngoài – Kinh nghiệm Việt Nam thời hiện đại, Kỷ yếu Hội thảo quốc tế về hiện đại hóa các nền văn học Đông Á, Kỷ yếu Hội thảo quốc tế về quan hệ văn học Việt Nam và Nhật Bản, Kỷ yếu kỷ niệm 250 năm năm sinh Nguyễn Du, Kỷ yếu Những vấn đề Văn học và Ngôn ngữ Nam Bộ, Kỷ yếu Phật giáo và văn học Bình Định...; Chủ nhiệm một số đề tài NCKH cấp Bộ và cấp ĐHQG, như: Tiếp nhận văn học Mỹ ở VN, Tính chủ thể và tính chủ thể trong trong văn học VN hiện đại, Chủ nghĩa tượng trưng và ảnh hưởng của chủ nghĩa tượng trưng trong văn học, Sự thay đổi thẩm mĩ văn học Pháp cuối thế kỷ XIX, Văn xuôi trong văn học phương Tây thời đại Khai sáng, Tiến trình hiện đại hóa trong văn học phương Tây...; Các bài viết về chủ nghĩa tượng trưng, về văn học phương Tây, về hiện đại hoá văn học và văn học hiện đại VN... đăng trên các tạp chí Nghiên cứu Văn học, Đại học Sài Gòn, tập san KHXH và NV, sách Thông tin khoa học và Kỷ yếu khoa học ĐH Dalat... Tham gia dạy ở một số trường đại học: ĐHSP TP. Hồ Chí Minh, ĐH Thủ Dầu Một…

E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Huỳnh Như Phương, GS (2010), TS (1990, Viện Văn học thế giới thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô), lĩnh vực chuyên môn: Mỹ học, Lý luận văn học và Văn học Việt Nam hiện đại. Nguyên Trưởng khoa Ngữ văn và Báo chí (1994 - 2001).

Sách đã xuất bản: Dẫn vào tác phẩm văn chương (1986); Những trang viết - những nhịp cầu (đồng tác giả, 1986); Mỹ học đại cương (đồng tác giả, 1994); Những tín hiệu mới (1994); Lý  luận văn học - vấn đề và suy nghĩ (đồng tác giả, 1995); Danh lam nước Việt (đồng tác giả, 1995); Ngôi nhà và con người (2006); Trường phái Hình thức Nga (2007); Những nguồn cảm hứng trong văn học (2008); Lý luận văn học - nhập môn (2010); Bây giờ mà có về quê… (2011); Tiếp nhận tư tưởng văn nghệ nước ngoài: kinh nghiệm Việt Nam thời hiện đại (đồng chủ biên, 2015); Hãy cầm lấy và đọc (2016); Les Espaces verts de Saigon (Traduit du vietnamien par Nicole Louis-Hénard  et  Phan Thanh-Thủy, 2016); Tác phẩm và thể loại văn học (2017), Thành phố – những thước phim quay chậm (2018), Giấc mơ, cảnh tượng và cái nhìn (2019). Giáo sư thỉnh giảng các trường Đại học Đà Lạt, ĐH Sư Phạm TP HCM, ĐH Đà Nẵng, ĐH Paris Diderot - Paris 7. Uỷ viên Ban biên tập các tạp chí khoa học của ĐHQG TP HCM, ĐH Giáo Dục Hà Nội, ĐH Sư Phạm TP HCM, ĐH Đà Lạt, ĐH Văn Hiến, ĐH Paris Diderot - Paris 7.

E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Hồ Khánh Vân (bút danh: Song May), ThS (2008, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Phó trưởng Khoa; Lĩnh vực chuyên môn: lý luận và phê bình văn học, lý luận và phê bình điện ảnh, văn học nữ quyền. Có một số bài nghiên cứu trong các sách: Nam bộ - Đất và người, Văn học cận đại Đông Á từ góc nhìn so sánh, và các tạp chí: Nghiên cứu văn học, Thế giới điện ảnh, Bình luận văn học… Năm 2008-2009, tu nghiệp ở Dự án Điện ảnh, chuyên ngành Lý luận và phê bình điện ảnh (ĐH KHXH và NV HN) do Quỹ Ford tài trợ. Đạt giải nhất cuộc thi thơ Bút mới do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2005. Hiện đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Lý luận văn học tại trường ĐHKHXH và NV TP.HCM. E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Lê Ngọc Phương, TS (2017, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), chuyên môn: lý luận - phê bình văn học hiện đại, hậu hiện đại, văn học châu Mỹ, văn học Nhật Bản. Có các bài viết về lý luận văn học, văn học nước ngoài đăng trên tạp chí Nghiên cứu Văn học, tạp chí Bình luận văn học (ĐHSG), tạp chí Phát triển Khoa học và công nghệ (ĐHQG HCM), các bài tham luận đăng ở kỷ yếu các hội thảo quốc gia và hội thảo quốc tế. Từng nhận Học bổng Toshiba toàn phần dành cho Học viên Cao học và Nghiên cứu sinh. Chủ nhiệm đề tài NCKH cấp trường (2014, 2019), đề tài NCKH cấp ĐHQG (2019 – 2021), tham gia với tư cách thành viên một số đề tài NCKH cấp ĐHQG và Nafosted. Chủ nhiệm biên soạn giáo trình Dẫn luận Văn học Mỹ Latinh. Danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu thành phố năm 2014. E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

1. Đến nay, hẳn không ai trong chúng ta phải dài dòng để giới thiệu về Hồ Quý Ly nữa. Cuốn sách được in lần đầu năm 2000, đoạt giải nhất cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1998-2000, đã mở đầu cho chuỗi thành công của Nguyễn Xuân Khánh ở thể loại tiểu thuyết trường thiên. Từ khởi đầu tốt đẹp đó đến những thành quả liên tiếp về sau là Mẫu Thượng Ngàn (2006) và Đội gạo lên chùa (2011), Nguyễn Xuân Khánh đã được đông đảo độc giả trong và ngoài nước biết đến như một hiện tượng văn học đặc biệt đầu thế kỷ XXI. Không cầu kỳ, kiểu cách trong nghệ thuật tự sự, cũng không ham các trò chơi cấu trúc hay ngôn ngữ, “gốc mai già” (Văn Chinh) Nguyễn Xuân Khánh đã nở những bông hoa vàng rực một màu sang trọng và quyền quý của tư tưởng. Bởi văn chương đối với ông không phải là sự chơi mà là sự nghiền ngẫm, chiêm nghiệm để đốn ngộ về đạo và đời. Văn hóa và lịch sử truyền thống dưới cái nhìn của Nguyễn Xuân Khánh không hề đơn giản, một chiều mà được soi chiếu và lý giải từ nhiều giác độ, trong một sự phong phú, vững chãi và thâm hậu của tri thức về con người và thế giới – điều mà không phải nhà tiểu thuyết nào cũng có được. Tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh, do vậy, không phải chỉ để mua vui – một căn tính sơ khởi của tiểu thuyết, mà kết nối quá khứ và hiện tại, thể hiện được nhiều vấn đề thế sự, nhân sinh thường hằng, muôn thuở. Một trong những giá trị như thế là tư tưởng Nho học Hồ Quý Ly về giáo dục con người.

lyluanphebinh

LÝ LUẬN VÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Từ khi Khoa Ngữ văn được thành lập đến khi đổi tên thành Khoa Văn học và Ngôn ngữ, chuyên ngành Lý luận văn học trực thuộc Bộ môn Văn học Việt Nam và Lý luận văn học. Trong giai đoạn đầu, các giảng viên dạy chuyên ngành này là GS. Lê Đình Kỵ, nhà giáo Dương Trọng Dật, nhà giáo Đỗ Hữu Trọng...

Danh mục website