23012017Thứ 2
Mới nhấtChủ nhật, 22 01 2017 7pm

Tấm lòng thơm thảo sau “những ngôn từ vụng dại”[*]

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

 

           Mở đầu tập thơ này, Nguyễn Chín cho in “đôi lời muốn nói” như một lời đề từ:

                           Thơ của tôi những ngôn từ vụng dại

                           Để mua vui cho những khách nhàn du…

           Thực ra thì thơ anh, nếu có chỗ nào vụng dại là ở những bài thơ thời trẻ, viết những ngày anh còn đi học. Về sau này, thơ anh vẫn giản dị, nhiều chỗ mộc mạc, nhưng đằng sau những ngôn từ đó là một tấm lòng chân thành, thơm thảo.


Kỷ yếu HT khoa học Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam Bộ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

LỜI NÓI ĐẦU

Trải qua hơn ba trăm năm hình thành và phát triển, Nam Bộ đã trở thành một vùng văn hoá có nhiều thành tựu rực rỡ và đặc sắc. Điều ấy thể hiện đậm nét trong lĩnh vực văn học và ngôn ngữ ở Nam Bộ. Từ cuối thế kỷ XIX văn học dân gian, văn học Hán Nôm Nam Bộ đã được bước đầu nghiên cứu và giới thiệu qua các công trình của Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của, Trương Minh Ký. Suốt trong thế kỷ XX, nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu đã tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về văn học và tiếng Việt ở Nam Bộ. Trước năm 1945 có các nhà nghiên cứu Lê Quang Chiểu, Võ Sâm, Lê Sum, Ca Văn Thỉnh, Phan Văn Hùm, Đông Hồ, Trần Trung Viên, Vũ Ngọc Phan... Từ 1954 đến 1975 ở miền Nam có Phạm Thế Ngũ, Nam Xuân Thọ, Thái Bạch, Bùi Đức Tịnh, Nguyễn Văn Y, Nguyễn Văn Hầu, Phạm Việt Tuyền, Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Khuê…; ở miền Bắc có nhóm Lê Quý Đôn, Lê Thước, Ca Văn Thỉnh, Bảo Định Giang, Thạch Phương, Trần Hữu Tá… Sau 1975 có nhiều nhà nghiên cứu trước đó vẫn tiếp tục tìm hiểu về văn học Nam Bộ, đồng thời cũng có thêm nhiều nhà nghiên cứu mới như: Nguyễn Đình Đầu, Nguyễn Quảng Tuân, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Thị Thanh Xuân (nhà nghiên cứu Hán Nôm), Nguyễn Thị Thanh Xuân (nhà phê bình văn học hiện đại), Lê Giang (nhà sưu tầm văn học dân gian), Trương Minh Đạt, Hồ Sĩ Hiệp, Hoài Anh, Võ Văn Nhơn, Nguyễn Q.Thắng, Huỳnh Ngọc Trảng, Cao Tự Thanh, Đoàn Lê Giang, Nguyễn Hữu Sơn…

Nhà văn Nhật Chiêu 'biến hình' vào vạn vật

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Nhà văn Nhật Chiêu lần đầu tiên phát hành tập thơ Tôi là một kẻ khác (NXB Văn hóa - Văn nghệ, quý 4/2015) với hai thể loại thơ mới, do ông sáng tạo ra. Thể thứ nhất là “thơ giao lời kể”, với một trang in thơ và một trang là những lời kể liên quan đến bài thơ đó. Thể thứ hai là “thơ tượng quẻ”, dựa theo cấu trúc của các quẻ Kinh dịch để làm bài thơ tương ứng và tương ý.

Nguyễn Khuê - Tuyển tập nghiên cứu và sáng tác

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

 

Nhà giáo, nhà nghiên cứu Nguyễn Khuê là người đã gắn bó với nghề dạy và nghiên cứu Hán Nôm, với Bộ môn Hán Nôm, Khoa Văn học & Ngôn ngữ, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM gần cả cuộc đời. Thầy đã cống hiến hết tâm lực cho sự phát triển ngành Hán Nôm của Khoa, của Nhà trường khi còn công tác và cả khi đã về hưu. Thầy là người mẫu mực, đạo đức cả trong đời sống thường nhật lẫn trong giảng dạy, nghiên cứu, đã để lại trong lòng các thế hệ học trò sự yêu mến và quý trọng.

Đại thi hào dân tộc - Danh nhân văn hóa Nguyễn Du

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

LỜI NÓI ĐẦU

Nguyễn Du (1765-1820) là nhà thơ vĩ đại của dân tộc. Truyện Kiều và các tác phẩm khác của ông được đánh giá là kiệt tác của văn học cổ điển Việt Nam, được nhân dân yêu quý, truyền tụng. Tác phẩm của ông được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và được yêu mến trên thế giới. Tại phiên họp thứ 37 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết số 37C/15 về việc kỷ niệm Nguyễn Du như một danh nhân văn hoá thế giới vào năm 2015 nhân dịp tròn 250 năm năm sinh của ông. Để vinh danh một đại thi hào dân tộc, đồng thời cũng là dịp để tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời và những đóng góp của ông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh quyết định tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Kỷ niệm 250 năm năm sinh Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du”. Hội thảo diễn ra vào ngày 23 tháng 12 năm 2015 tại Trường.

Mảnh vụn văn hóa phương Nam qua những tư liệu gốc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

(Lời giới thiệu cho cuốn sách "Tìm trong di sản văn hóa phương Nam" của Nguyễn Đông Triều và Phan Mạnh Hùng - 2 nhà nghiên cứu trẻ đầy triển vọng của Khoa Văn học và Ngôn ngữ)

Những nhà giáo từ bục giảng bước ra văn đàn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Hơn một thế kỷ qua, hình ảnh và quan niệm về người thầy ở nước ta thay đổi rất nhiều.

Những biến động và biến đổi xã hội làm cho vị trí người thầy không yên ổn giữa bốn bức tường lớp học mà được thử thách trong nắng gió và bão táp của thời cuộc.

Một công trình giàu tâm huyết về văn chương phương Nam

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Nghiên cứu công phu, tư liệu chính xác, văn phong mạch lạc và giàu cảm xúc, tác phẩm Văn chương phương Nam - một vài bổ khuyết của hai tác giả Võ Văn Nhơn và Nguyễn Thị Phương Thúy không chỉ khiêm tốn “bổ khuyết” mà là công trình giàu tâm huyết với những khám phá ngạc nhiên mới lạ rất hữu ích.

Điểm sách: Đời sống xã hội - kinh tế văn hóa của ngư dân và cư dân vùng biển Nam Bộ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Cuốn sách là một ấn phẩm học thuật góp thêm tri thức về đời sống của cộng đồng ngư dân và cư dân vùng biển, đảo Nam Bộ - một khu vực mà ngành Nhân học, Dân tộc học Việt Nam còn tương đối hạn chế thông tin. Trên nền tảng Nhân học sinh thái và Nhân học biển, tác giả lựa chọn hướng tiếp cận dựa vào cộng đồng (community-based approach) để khảo sát những vấn đề xã hội, những loại hình văn hóa, kinh tế biển, đảo và tiềm năng kinh tế tại vùng biển Nam Bộ. Nghiên cứu này không chỉ thể hiện nỗ lực và niềm đam mê học thuật của tác giả, mà nó còn có giá trị tham khảo quan trọng cho các nghiên cứu sau về vùng biển Nam Bộ cũng như việc hoạch định các chính sách liên quan đến cộng đồng cư dân tại chỗ vùng biển Nam Bộ.

Sách hay của nhà giáo

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay cũng là ngày kỷ niệm thành lập một đơn vị giáo dục có uy tín về học thuật: Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. 60 năm trước, cùng với sự hình thành Đại học Tổng hợp Hà Nội, Khoa Ngữ văn – về sau chia thành hai khoa Văn học và Ngôn ngữ học - ra đời và từng bước khẳng định vị thế của mình trong đào tạo và nghiên cứu trên miền Bắc, rồi sau 1975, trên phạm vi cả nước.

Đọc “Người Ba Na ở Kon Tum” của giáo sư Nguyễn Đổng Chi

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tóm tắt

              Mọi Kon Tum là một quyển sách nổi tiếng của ngành dân tộc học, văn hóa dân gian Việt Nam và gắn với tên tuổi của học giả Nguyễn Đổng Chi. Đọc Mọi Kon Tum, chúng ta sẽ thấy ông thực hiện nó với phương pháp điền dã dân tộc học rất bài bản, cách nhìn nhận và giải thích vấn đề khoa học rất xác đáng, tiến bộ, mặc dù Nguyễn Đổng Chi viết Mọi Kon Tum khi tuổi đời còn rất trẻ.

Giới thiệu cuốn “Lô gích – ngữ nghĩa từ hư tiếng Việt” của GS. TS Nguyễn Đức Dân

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

1. Tháng 6 năm 2016, Nxb Trẻ TP Hồ Chí Minh đã in và phát hành cuốn sách “Lô gích – ngữ nghĩa từ hư tiếng Việt” của GS. TS Nguyễn Đức Dân.Cuốn sách này được viết dựa vào các bài viết đã đăng trên Tạp chí Ngôn ngữ và các công trình khác từ 40 năm qua trên cơ sở có chỉnh lý, bổ sung và viết cho liền mạch lại từng vấn đề theo một định hướng nhất định. Sách khổ 14 cm x20cm, dày 384 trang có 4 chương và các phần: tài liệu tham khảo, dẫn liệu ngôn ngữ và một phụ lục ngắn. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về từng chương.

Đọc Sài Gòn đất và người

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

 

docsaigondatvanguoi

Vào những ngày cuối tháng tư lịch sử năm nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Lợi cho ra mắt quyển sách Sài Gòn đất và người. Sách do Nxb Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản, khá dày dặn (244 trang) và là tuyển tập gồm nhiều bài viết về mảnh đất Sài Gòn-Gia Định-nơi tác giả đã gắn bó cuộc đời mình với gần nửa thế kỷ qua.

Sự chọn lựa của người trí thức

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

L.T.S. Theo tin từ gia đình, Giáo sư Lý Chánh Trung vừa từ trần lúc 5 giờ 49 phút sáng Chủ nhật, 13-3-2016 tại nhà riêng ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. GS Lý Chánh Trung sinh ngày 23-12-1928 tại Sài Gòn, nguyên quán Trà Vinh, nguyên Trưởng ban Triết học Tây phương, Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn, và giáo sư Viện Đại học Đà Lạt, trong Ban chủ trương Nhà xuất bản Nam Sơn và các báo Sống Đạo, Hành Trình, Đất Nước, Trình Bầy... trước 1975; nguyên Phó Trưởng Ban phụ trách Trường Đại học Văn khoa TP. HCM, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. HCM, đại biểu Quốc hội sau 1975. Ông là tác giả những cuốn sách: Cách mạng và đạo đức, Ba năm xáo trộn, Tìm về dân tộc, Tìm hiểu nước Mỹ, Tôn giáo và dân tộc, Bọt biển và sóng ngầm, Một thời đạn bom, một thời hòa bình...

Elena Pucillo Truong và những tuỳ bút về văn hoá, con người Việt Nam

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Những tuỳ bút của Elena Pucillo Truong được nói tới trong bài viết này nằm trong tập “Một phút tự do” do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2014.

Motif trong nghiên cứu truyện kể dân gian: Lý thuyết và ứng dụng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Từ những công trình sưu tầm biên soạn thể loại truyện kể dân gian vào đầu thế kỷ XIX của hai nhà khoa học người Đức - anh em Grimm, cho đến nay truyện kể dân gian được các nhà folklore thế giới khảo sát nghiên cứu ở nhiều phương diện, từ nội dung đến hình thức, từ đề tài cốt truyện đến các thành phần cấu tạo nên đề tài cốt truyện đó.

Hành trang nỗi buồn nhân thế

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.50 (1 Vote)

Tôi gặp Trương Văn Dân khoảng dăm năm trước. Một phóng viên báo Đại Đoàn Kết giữ mục Nhịp cầu liên hệ với người Việt Nam ở nước ngoài gọi điện bảo tôi là có một cộng tác viên của báo ở Italia thường về nước, anh có viết văn, nên muốn giới thiệu với tôi để làm quen và giao lưu.


Thành viên trực tuyến

Đang có 147 khách và không thành viên đang online

Thông tin truy cập

35416454
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
2375
4842
35416454

IP của bạn: 184.73.25.126
23-01-2017 13:31