Sự tiếp nhận văn hóa Hàn Quốc của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay - những điểm nhìn từ một cuộc khảo sát xã hội học văn hóa

Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), số tháng 12.2012, tr. 55 - 64.

Tham luận tại Hội thảo khoa học quốc tế Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc từ quá khứ, hiện tại tới tương lai do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức (1.12.2012)

Tóm tắt:

Trong thời gian gần đây, văn hóa Hàn Quốc đã có một sự ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là ở thế hệ trẻ tuổi. Thông qua một cuộc điều tra xã hội học văn hóa trên 600 đối tượng là công chúng trẻ tuổi tại Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 30, sống ở 12 tỉnh thành trong cả nước, bài tham luận đề cập đến thực trạng ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc, vấn đề thay đổi trong thị hiếu văn hóa của công chúng trẻ theo xu hướng Hàn Quốc hóa, cũng như tính chất của quá trình tiếp nhận văn hóa Hàn Quốc ở thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay.

(Xin xem toàn văn ở tập tin đính kèm)