Bàn tròn văn học lần 1 – Thơ, thở và Thiền

Vào lúc 8h ngày 30.11.2013, tại phòng D202 trường ĐHKHXH&NV CS Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra buổi giao lưu giữa CLB Văn học và nghệ thuật với bác sĩ - thi sĩ Đỗ Hồng Ngọc, người vừa cho ra mắt hai tập thơ Thư cho bé sơ sinh, Thiền và sức khỏe.

Với hơn 50 bạn sinh viên đến tham dự, buổi giao lưu đã diễn ra rất hào hứng ngay từ những phút đầu tiên. Bên cạnh đó, bàn tròn văn học lần này còn hân hạnh đón tiếp các thầy cô từ khoa Văn học và Ngôn ngữ: PGS. TS Lê Giang, trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ, GS. TS Huỳnh Như Phương, trưởng Bộ môn Lý luận và Phê bình văn học, PGS. TS Nguyễn Công Lý, Bộ môn Văn học Việt Nam. Về phía các khách mời của bác sĩ- thi sĩ Đỗ Hồng Ngọc có bác Nguyễn Hải cùng nhiều số cán bộ hưu trí và những người mến mộ khác.

Sinh động. Ấm cúng và gần gũi. Đó là không khí đã bao trùm suốt buổi giao lưu. Tuy chiếm không nhiều trong số lượng sách ông từng xuất bản nhưng thơ phản ánh đa chiều về con người thi sĩ Đỗ Hồng Ngọc: lãng du, đa tình, chiêm nghiệm và hướng thiền...

Tại buổi giao lưu, vài người bạn thân thiết với niềm yêu kính, mến mộ tài năng của thi sĩ – bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, đã ngâm và đọc nhiều bài thơ của ông với niềm xúc động chân thành. Để rồi trong tiếng nhạc thiền du dương dịu dàng, người thi sĩ cũng đã có những phút trải lòng rất thật về cuộc sống, về chuyện đời cũng như sự nghiệp sáng tác của ông.

Với thành phần tham dự chính là sinh viên, các bạn đã đặt nhiều câu hỏi thú vị, độc đáo dành cho thi sĩ Đỗ Hồng Ngọc, xoay quanh vấn đề như Thiền và thơ ca, Thiền và sinh viên, về cái tôi cô đơn trong quá trình thai nghén tác phẩm... Đặc biệt bài hát Kể chuyện trăng tàn do nhạc sĩ Khúc Dương phổ từ bài thơ Nước của thi sĩ Đỗ Hồng Ngọc do sinh viên Thiên Huân thể hiện đã tô đậm tính trữ tình của buổi giao lưu.

Buổi giao lưu đã kết thúc tốt đẹp. CLB Văn học và nghệ thuật hy vọng chương trình sẽ để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ trong lòng các bạn sinh viên, là động lực để CLB phấn đấu làm nên những chương trình ý nghĩa và chất lượng hơn nữa.

Các độc giả quan tâm có thể xem lại toàn bộ buổi giao lưu tại 2 link sau: