Nói chuyện về “Tự lực văn đoàn và báo Phong Hóa - Ngày Nay”

Sáng 14/9/2012 Khoa Văn học và Ngôn ngữ đã tổ chức buổi nói chuyện “Tự lực văn đoàn và báo Phong Hóa - Ngày Nay” tại Văn phòng khoa, diễn giả là nhà nghiên cứu Phạm Thảo Nguyên. Buổi nói chuyện thu hút được nhiều sinh viên, học viên cao học cùng các nhà nghiên cứu, sưu tầm sách có quan tâm. Buổi nói chuyện, theo ý kiến của người tham dự “đã làm sống lại không khí văn học và báo chí cách đây hơn nửa thế kỷ”.

Là một giáo viên dạy Toán nhưng do có duyên với văn chương (là con dâu của nhà thơ Thế Lữ), NNC Phạm Thảo Nguyên đã bỏ công sưu tầm trọn bộ hai tờ báo Phong hóa Ngày Nay. Bà còn là tác giả của Đọc và dịch thơ chữ Hán của Nguyễn Du (NXB Hội Nhà Văn 2007) và số bài nghiên cứu về Tự lực văn đoàn.

Buổi nói chuyện xoay quanh chủ đề về Tự lực văn đoàn và hai tờ báo Phong Hóa – Ngày Nay. Bằng những tài liệu có được, NNC Phạm Thảo Nguyên đã nêu ra cái nhìn toàn cảnh về thời điểm tồn tại và hoạt động của Phong hóa tuần báo – một tiếng nói mới mẻ, mang lại phong vị mới cho làng báo Việt thời bấy giờ, từ đó đưa ra kết luận, chính Phong Hóa tuần báo là ảnh hưởng để có nhóm Tự lực văn đoàn chứ không phải Tự lực văn đoàn làm sản sinh ra Phong Hóa tuần báo như có người từng nêu. NNC Thảo Nguyên cũng giúp giải đáp thắc mắc về thành viên thứ bảy của Tự lực văn đoàn, đó không ai khác ngoài người được mệnh danh là “người mới nhất trong các nhà thơ mới” – nhà thơ Xuân Diệu, bên cạnh sáu thành viên quen thuộc Nhất Linh, Khái Hưng, Tú Mỡ, Thạch Lam, Hoàng Đạo, Thế Lữ.

Nhân dịp này NNC Phạm Thảo Nguyên cũng tặng khoa Văn học và Ngôn ngữ bộ sưu tập trọn bộ hai tờ báo Phong Hóa, Ngày Nay đã được số hóa. Các số báo này sẽ lần lượt được  đưa lên trang web của Khoa Văn học và Ngôn ngữ để phục vụ cho công tác nghiên cứu của giảng viên, sinh viên và bạn đọc có quan tâm.