Báo cáo tổng kết khóa đào tạo đại học hệ chính quy 2005-2009 của Khoa Văn học và Ngôn ngữ

- Kính thưa PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Nhà trường

 

- Kình thưa Quý vị đại biểu, quý thầy cô, quý vị phụ huynh

 

- Thưa các anh chị sinh viên

 

Hôm nay, Trường ĐHKHXH và NV thuộc ĐHQG TPHCM tổ chức lễ phát bằng cử nhân Ngữ văn cho 198 sinh viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ, trong đó, ngoài 25 sinh viên của các khoá trước, có 173 sinh viên thuộc khoá đào tạo đại học chính quy 2005 – 2009. Tôi xin thay mặt BCN Khoa gửi đến quý thầy cô và các anh chị em SV lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và thành công trong công tác.

 

Thưa quý thầy cô và các anh chị SV, thấm thoắt 4 năm đại học đã trôi qua, nhớ lại ngày nào còn đón các anh chị còn là các cô cậu SV mới chập chững bước vào ngưỡng cửa đại học năm thứ nhất ở Linh Trung Thủ Đức, hôm nay chúng ta lại gặp nhau đây để chuẩn bị tiễn chân các anh chị vào đời. Tôi xin thay mặt Khoa Văn học và Ngôn ngữ, báo cáo sơ lược về thành tích khoá đào tạo 2005 – 2009 như sau:

 

I. VỀ HỌC TẬP

 

Sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ khoá 2005-2009 là khoá chính qui thứ 31 ngành Ngữ văn. Nhìn chung, đây là khoá đào tạo được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ về mặt qui chế, học tập, thực tập thực tế và các mặt họat động thể dục thể thao, văn nghệ và công tác phục vụ xã hội… Bên cạnh việc nỗ lực học tập trong nhà trường, sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ khoá 2005-2009 đã tham gia đầy đủ và đạt kết quả rất cao trong đợt thực tập sưu tầm văn học dân gian, tư liệu Hán Nôm, nghiên cứu ngôn ngữ học điền dã. Các anh chị sinh viên khoá này cũng là một trong những khoá tham gia tích cực nhất các phong trào do khoa, trường phát động.

 

Toàn khóa có 219 sinh viên thuộc ba chuyên ngành: Hán Nôm, Ngôn ngữ và Văn học, trong đó có 10 sinh viên thuộc hệ đào tạo Cử nhân tài năng.

 

Kết thúc khoá học có 177 SV đủ điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào tháng 6/2009, trong đó có 35 SV làm khoá luận tốt nghiệp ĐH. Xin vui mừng báo cáo với quí vị và các anh chị kết quả tốt nghiệp như sau:

 

- Số SV tốt nghiệp lần 1 là 173 (chiếm 97,7% số sinh viên dự thi, chiếm 80% tổng số sinh viên toàn khoá).

 

- Có 35 SV bảo vệ thành công khoá luận tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành Văn học, Ngôn ngữ, Hán Nôm trong đó có 9 điểm 10, 18 điểm 9,5.

 

- Trong số các sinh viên Ngữ văn khoá 2005 – 2009 tốt nghiệp đợt 1 và nhận bằng hôm nay có 11 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, 109 sinh viên tốt nghiệp loại khá.

 

- Thủ khoa của chuyên ngành Văn học là sinh viên Nguyễn Thị Phương Thuý (điểm trung bình toàn khoá là 8,78, giải nhất nghiên cứu khoa học cấp Bộ). Hai á khoa là sinh viên Võ Thị Thu Thảo (điểm trung bình 8,73) và sinh viên Trương Thị Thu Hương (điểm trung bình 8,64). Đây cũng là thủ khoa và  á khoa của toàn ngành ngữ văn.

 

Thủ khoa của chuyên ngành Ngôn ngữ là sinh viên Dương Thị My Sa (điểm trung bình 8, 61). Thủ khoa của chuyên ngành Hán Nôm là sinh viên Lê Kiều Hạnh Tâm (điểm trung bình 8,38).

 

Xin tuyên dương các thủ khoa và á khoa,

 

Xin tuyên dương các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi,

 

Xin tuyên dương các sinh viên có điểm khóa luận xuất sắc.

 

Thay mặt BCN khoa và các thầy cô giáo của khoa, chúng tôi xin nhiệt liệt chúc mừng kết quả tốt nghiệp vừa nêu của các anh chị SV khoá 2005-2009!

 

II.  VỀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

 

Trong khoá học này, SV tham gia nghiên cứu khoa học khá tích cực, thực hiện nhiều đề tài thiết thực, liên quan thực tế đến ngành học, nhiều đề tài được giải thưởng Trường, cấp Thành đoàn, cấp Bộ, trong đó có các công trình tiêu biểu như:

 

-              Đề tài “Bước đầu khảo sát văn học mạng Việt Nam” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phương Thuý, Lê Thị Thanh Vy, Thái Thị Thu Thắm, Nguyễn Thị Mến thực hiện đã đạt giải nhất NCKH cấp Bộ. Với giải này, sinh viên Nguyễn Thị Phương Thuý, chủ nhiệm đề tài, đã giành được học bổng du học nước ngoài với 100% phiếu chấp thuận của Hội đồng thẩm định.

 

-              Đề tài: “Sưu tầm, giới thiệu, phiên dịch di sản Hán nôm trong các chùa, đình, đền, miếu ở quận 1” do các sinh viên Bùi Nguyên Pháp, Trần Thanh Nhật Hà, Phạm Thị Kim Thoa, Lê Nguyên Thảo thưc hiện được giải nhì cấp Bộ;

 

-              Đề tài: “Tìm hiểu tác phẩm Phra Abhai Mani của Sunthorn Phu (Thái Lan)” của các sinh viên Nguyễn Hiếu Thượng, Trần Trương Mạnh Hoài, Trần Thị Huyền Trang, giải khuyến khích Euréka (Thành đoàn);

 

-              Năm 2009 là năm bội thu giải thưởng NCKH sinh viên của Khoa VH và NN với 20 đề tài đạt giải nhất cấp trường (trên tổng số 38 giải nhất của cả trường), được cử tham dự các giải cấp thành đoàn và cấp bộ, trong đó có 10 đề tài của các sinh viên Nguyễn Thị Phương Thuý, Nguyễn Thị Mến, Hà Thị Hoài Thương, Lê Thị Thanh Vy, Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, Đỗ Trung Thuận, Thái Thị Thu Thắm, Võ Thị Thu Thảo, Trương Thị Thu Hương là các sinh viên thuộc khoá 2005 – 2009

 

Xin tuyên dương các sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học nêu trên.

 

III. HOẠT ĐỘNG ĐOÀN HỘI

 

Khóa 2005-2009 là khóa tham gia tích cực các hoạt động của Đòan Thanh niên, Hội Liên hiệp sinh viên, công tác xã hội, tiêu biểu như:

 

-         Chiến dịch Mùa hè xanh, nhiều sinh viên được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam;

 

-         Tham gia xây dựng mái ấm tình thương, chiến dịch Xuân tình nguyện, quyên góp vì người nghèo; chương trình giúp bạn vượt khó

 

-         Các sinh viên đạt danh hiệu sinh viên ba tốt: Trương Thị Thu Hương, Đặng Thị Hương, Huỳnh Thị Huyền, Võ Thị Thu Thảo, Trần Trương Mạnh Hoài, Lê Thị Hoàng Vy, Trần Thanh Nhật Hà.

 

-         Khóa 2005-08 có 4 sinh viên được kết nạp Đảng: Võ Thị Thu Thảo, Trần Trương Mạnh Hoài, Huỳnh Thị Huyền, Đào Thị Kim Duyên

 

Xin tuyên dương các sinh viên có thành tích xuất sắc trong các hoạt động đoàn hội nêu trên.

 

Kính thưa quí vị đại biểu, quí thầy cô giáo; thưa các anh chị,

 

Những kết quả và thành tích tiêu biểu nêu trên đã chứng tỏ SV khoá 2005-2009 khoa Văn học và Ngôn ngữ được đào tạo có chất lượng và toàn diện, kết hợp lý thuyết với thực hành, lý luận và thực tiễn. Có thể nói, đây là một trong số những khoá SV lập nhiều thành tích nhất về học tập, nghiên cứu khoa học và họat động phong trào của khoa.

 

Thay mặt BCN khoa Văn học và Ngôn ngữ và toàn thể các thầy cô giáo của khoa, tôi xin nhiệt liệt biểu dương các thành tích học tập, tu dưỡng và họat động phong trào của các SV khoá 2005-2009!

 

Xin chân thành cảm ơn Đảng ủy-BGH nhà trường, các phòng ban chức năng đã quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho SV khoá 2005-2009 học tập, tu duỡng suốt khoá học.

 

Xin chân thành cảm ơn quí vị giáo sư, giảng viên thỉnh giảng trong và ngoài trường; quí vị giáo sư và giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ đã nhiệt tình tham gia giảng dạy, chủ nhiệm lớp, hướng dẫn và phản biện khoá luận tốt nghiệp, hướng dẫn thực tập thực tế… góp phần quan trọng vào thành tích học tập và công tác của SV khoá 2005-2009.

 

Xin chân thành cảm ơn Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bến Tre và nhân dân các địa phương của tỉnh đã tận tình quan tâm, giúp đỡ đoàn cán bộ và SV của khoa về thực tập.

 

Thưa các anh chị sinh viên

 

Trước khi các bạn rời khỏi Khoa Văn học và Ngôn ngữ tung cánh trên các nẻo đường của đất nước, tôi xin nói với các bạn đôi lời.

 

Các anh chị có quyền tự hào rằng: mình đã tốt nghiệp từ một trong hai trung tâm đào tạo, nghiên cứu ngữ văn có uy tín nhất toàn quốc: Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học KHXH và NV, Đại học Quốc gia TP.HCM. Uy tín vì có nhiều GS, giảng viên danh tiếng, nhưng hơn thế nữa, uy tín vì nơi đây đã đào tạo ra hàng ngàn cử nhân, trong đó có nhiều vị đang đảm trách những cương vị cao trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, nhiều học giả nổi tiếng, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà giáo xuất sắc, nhiều vị lãnh đạo trong các cơ quan văn hoá, báo chí, xuất bản, giáo dục, doanh nghiệp trong thành phố và trên khắp mọi miền của Tổ Quốc. Có thể nói không quá rằng đi đến các cơ quan văn hoá, giáo dục cấp cao nào trong thành phố, ở các tỉnh cũng đều gặp các anh chị cựu sinh viên của Khoa chúng ta đang làm việc, làm việc rất thành công giúp ích cho đất nước, đem lại niềm tự hào cho Khoa Văn học và Ngôn ngữ. Mong rằng các anh chị sẽ tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó, viết nên những trang mới, đem lại niềm tự hào cho Trường chúng ta, cho Khoa chúng ta.

 

Các anh chị đã bỏ lại phía sau những tháng ngày vất vả để chuẩn bị bước vào đời. Các thầy cô trong Khoa luôn dõi theo từng bước trưởng thành của các anh chị: anh chị nào thành công -  các thầy cô vui mừng, anh chị nào lận đận vất vả - các thầy cô lo lắng và cầu chúc cho các bạn ấy may mắn. Các thầy cô trong Khoa mong ước rằng: những cố gắng của mình trong sự nghiệp trồng người sẽ đem lại khả năng mới, tư thế mới cho các anh chị bước vào đời. Mong các anh chị “Tân cử nhân” và ít lâu sau nữa sẽ là “Cựu sinh viên” luôn nhớ về mái trường thân yêu của mình: Trường Đại học KHXH và NV TP.HCM, Khoa Văn học và Ngôn ngữ - nơi đã đào tạo mình nên người, nơi mà mình đã có những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời. Chúng tôi mong các anh chị tiếp tục phấn đấu trên con đường học tập, nghiên cứu để trở thành những Thạc sĩ, Tiến sĩ, những nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, những trí thức vừa có tài vừa có đức, mang hết tài năng và tâm huyết công tác thật tốt, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chung của đất nước.

 

Một lần nữa xin chúc mừng các anh chị “Cử nhân tân khoa” – những trí thức trẻ của đất nước, chúc mừng quý vị phụ huynh đã có những người con xứng đáng, qua các anh chị sinh viên gửi lời chúc mừng quý vị phụ huynh vì nhiều lý do đã không đến tham dự được hôm nay.

 

Chúc các anh chị “cử nhân tân khoa” gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

 

Cám ơn quý vị phụ huynh, cám ơn quý thầy cô giáo, các anh chị sinh viên có mặt ngày hôm nay. Kính chúc quý vị dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Xin chúc mừng và cảm ơn tất cả.

 

                                                            BCN khoa Văn học và Ngôn ngữ

 

Thông tin truy cập

57750107
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
856
6911
57750107

Thành viên trực tuyến

Đang có 145 khách và không thành viên đang online

Sách bán tại khoa

 • Giá: 98.000đ

  Giá: 98.000đ

 • Giá: 85.000đ

  Giá: 85.000đ

 • Giá: 190.000đ

  Giá: 190.000đ

 • Giá: 80.000đ

  Giá: 80.000đ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4

Liên hệ mua sách:
Cô Nguyễn Thị Tâm
Điện thoại: 0906805929

Danh mục website