Văn hóa lễ phục Hàn Quốc: gợi ý cho Việt Nam

(Phan Thu Hiền – Phan Thị Hồng Hà, Tạp chí KH Văn hoá và Du lịch, SỐ 12 (66), tháng 7/2013

TÓM TẮT

Vấn đề lễ phục cho người Việt Nam từ lâu đã là một vấn đề nhận được nhiều quan tâm của xã hội và dư luận. Nhiều tranh luận, ý tưởng đã được nêu ra nhưng chúng ta vẫn chưa có một kết luận cuối cùng cho vấn đề này. Bài viết trình bày về văn hóa lễ phục ở Hàn Quốc như một giới thiệu về một nét đẹp văn hóa ở nước ngoài để từ đó gợi ra những liên tưởng cho trường hợp của Việt Nam.

***

Khi suy nghĩ về lễ phục Việt Nam, theo chúng tôi, cần tham khảo kinh nghiệm lễ phục các nước. Trong đó, trường hợp Hàn Quốc rất nên được lưu tâm.

1. Cả văn hóa tinh hoa lẫn văn hóa đại chúng

Hàn Quốc chắc chắn là thuộc về không nhiều những nước ghi được dấu ấn trong tâm thức thế giới về văn hóa trang phục, cả ở cấp độ văn hóa tinh hoa lẫn văn hóa đại chúng.

Ở cấp độ văn hóa tinh hoa, hẳn chúng ta còn nhớ Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kể rằng trong đêm văn nghệ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn (12-12-2012), cả ông lẫn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đều thấy ngượng vì mặc đồ Tây khi ông Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc mặc lễ phục Hàn.

Nữ tổng thống Hàn Quốc hiện nay, bà Park Geun Hye, cực kỳ nổi tiếng vì sự lựa chọn kỹ lưỡng trang phục mang đến thông điệp có ý nghĩa phù hợp cho mỗi lần xuất hiện. Bà thường chọn trang phục sáng màu trong những dịp muốn mang thông điệp hy vọng tươi sáng tới công chúng (mặc jacket đỏ khi thăm sàn chứng khoán Hàn Quốc, jacket sáng với cổ màu hồng khi thăm trường tiểu học ở Seoul);  trang phục sẫm màu để thể hiện sự cứng rắn, quyết đoán (bà mặc áo khoác màu xanh olive khi dự lễ tốt nghiệp ở Đại học Cảnh sát Quốc gia Seoul, jacket màu xám khi gặp những người đứng đầu các đảng đối lập sau khi Triều Tiên (North Korea) tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba…

Xin xem toàn văn ở tập tin đính kèm.