Hội thảo 100 năm chữ Quốc ngữ

Ngày 28/12/1918, vua Khải Định ra đạo dụ chính thức bãi bỏ khoa cử nho học. Năm 1919 khoa thi Hương cuối cùng được tổ chức. Từ đó mặc nhiên chữ Quốc ngữ lên ngôi trên phạm vi cả nước. Chữ Quốc ngữ đã làm biến đổi sâu sắc văn hóa Việt Nam. Không có chữ Quốc ngữ, khó lòng công cuộc Duy Tân tiến nhanh như vậy, khó lòng các cuộc vận động xã hội nửa đầu thế kỷ 20 có một tác động sâu rộng như vậy.

Hội Ngôn ngữ học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo 100 năm chữ Quốc ngữ là để ghi nhận cái mốc quan trọng này.

Chủ đề hội thảo

Hội thảo tập trung vào các chủ đề sau đây:

-  Lịch sử chữ Quốc ngữ

-  Vai trò của các nhà truyền giáo trong việc truyền bá chữ Quốc ngữ buổi đầu

-  Các vấn đề ngôn ngữ học liên quan đến chữ Quốc ngữ

-  Sự ra đời và phát triển văn học chữ Quốc ngữ

-  Báo chí với việc truyền bá chữ Quốc ngữ

-  Các phong trào xã hội liên quan đến chữ Quốc ngữ

-  Sự thay đổi về giáo dục nhìn ở góc độ chữ Quốc ngữ

Địa điểm tổ chức:

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 224 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3.

Thời gian tổ chức:

Ngày 21 tháng 12 năm 2019

Thời gian nhận Đăng ký – Tóm tắt tham luận: hạn chót đến hết ngày 30 tháng 10 2019.

Thời gian nhận toàn văn tham luận: hạn chót đến hết ngày 15 tháng 11 2019.

Thể lệ gửi bài:

Bài gửi đến Hội thảo là bài mới, chưa từng công bố trên Internet hoặc bất kỳ ấn phẩm nào.

Địa chỉ liên hệ:

Bài gửi theo địa chỉ sau đây: TS Huỳnh Thị Hồng Hạnh, e-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.,

hoặc PGS TS Hoàng Dũng, e-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Tưởng nhớ 18 năm ngày mất Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đêm nhạc “Gọi tên 4 mùa” kỷ niệm 18 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất diễn ra vào tối 30/3/2019 tại Sân vận động Hoa Lư (Q. 1, TP. HCM) với sự tham gia của nhiều ca sĩ quen thuộc, như Hồng Nhung, Bằng Kiều, Quang Dũng, saxo Trần Mạnh Tuấn, Đức Tuấn, Lệ Quyên, Lân Nhã… Chương trình miễn phí và phát hành 20 ngàn vé mời cho khách xem.

Đây là một trong nhiều chương trình hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động tưởng nhớ Trịnh Công Sơn, như: Đêm nhạc Trịnh vào ngày 1/4 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q. 1); hai đêm nhạc Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM) trong hai ngày 2 và 3/4/2019; trình chiếu phim về Trịnh Công Sơn và tuyển chọn 2 diễn viên cho bộ phim mới về Trịnh, thi vẽ Trịnh Công Sơn, chương trình “Hát với nhau” suốt đêm trên mộ Trịnh Công Sơn ngày 1/4 tại Bình Dương cùng với việc ra mắt nhiều MV của các ca sĩ trong nước về nhạc Trịnh, công bố danh sách học sinh nhận học bổng Trịnh Công Sơn.

So-537--Dem-nhac-Goi-ten-bon-mua---Anh-1

Có mặt trong chuỗi hoạt động này là ca sĩ Tokiko Kato – người đã hát thành công ca khúc “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật, góp phần đưa âm nhạc của Trịnh đến với thế giới. Tại đêm nhạc ở Nhà hát Thành phố, ca sĩ Tokiko Kato xin được hát ca khúc “Ngủ đi con” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, theo bà Trịnh Vĩnh Trinh, ca khúc này chưa được cấp phép, nên có thể ca sĩ Tokiko Kato sẽ hát một bài khác.

Hiện nay, Ban tổ chức đang chuẩn bị phát ra miễn phí 20 ngàn vé xem ca nhạc “Gọi tên bốn mùa” từ ngày 18/3/2019; trong đó có 2. 000 vé đặc biệt dành cho khán giả ở xa có thể đăng ký trực tuyến.

Cũng trong dịp đặc biệt này, ca sĩ Đức Tuấn ra mắt đĩa nhạc “Dã tràng ca” với độ dài 12 phút. Ca sĩ Tấn Sơn giới thiệu MV “Dấu chân địa đàng” với những hình ảnh đẹp. Ca sĩ Giang Trang cũng phát hành đĩa than nhạc Trịnh Công Sơn mang tên “Lênh đênh nhớ phố”.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng công bố các thông tin về Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn được thành lập từ năm 2016 với mục đích tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc, nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của mình. Không đơn thuần là học bổng âm nhạc, Học bổng Trịnh Công Sơn còn chú trọng phát triển thế hệ tài năng toàn diện, đồng hành cùng các em trên hành trình giáo dục, hội đủ các yếu tố tài năng, kiến thức và đạo đức.

Được biết tay trống nhí Trọng Nhân (Quán quân Vietnam’s Got Talent 2016) là học viên đầu tiên nhận quỹ học bổng này ở năm 2018. Năm 2019, quỹ cũng công bố nghệ sĩ saxophone An Trần, con gái nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, là đại sứ của quỹ học bổng.

Đỗ Ngọc – Trịnh Vĩnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 537, b

Page 1 of 8

Thông tin truy cập

46296758
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
10764
9830
46296758

Thành viên trực tuyến

Đang có 193 khách và không thành viên đang online

Danh mục website