20170718.buoc chan

Nếu bây giờ mình lần nữa lại thương?

Nếu bây giờ mình mở rộng vòng tay

Để một lần nữa cùng trở về nương náu

(Đọc Đi qua những mùa vàng của Hồ Huy Sơn)

             Từng bước chân Đi qua những mùa vàng đã phác họa toàn cảnh miền ký ức tuổi thơ  của những đứa trẻ vùng thôn quê Bắc Trung bộ- nơi con người tận hưởng được khí trời thiên nhiên đặc thù rõ nét nhất của tứ mùa Xuân- Hạ- Thu- Đông. Cầm cuốn sách này trên tay, tuổi thơ tôi như trở về mạnh mẽ trong vị ngọt ngào của tình yêu quê hương, đất nước, tĩnh lặng trong ngàn vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc, chân quê nhưng sôi nổi, rạo rực, âm vang một cách hồn nhiên trong tiếng cười của trẻ con đất Bắc nơi đây.

            Hồ Huy Sơn là một nhà văn trẻ, sinh ra tại quê hương xứ Nghệ nhưng anh lại bén duyên văn chương với đất Nam, đặc biệt là cái duyên với trẻ con. Văn phong của Hồ Huy Sơn luôn man mác một sự hồi tưởng của quá khứ đan xen hiện tại. Đến với Đi qua những mùa vàng tuổi thơ như xem một thước phim tua ngược, từng dòng ký ức đọng lại trong một miền thăm thẳm, từng chút từng chút khẽ rơi khi hội ngộ cùng không gian, thời gian. Ngòi bút chân thật, lấp lánh một tuổi thơ gây sự thích thú, tò mò của trẻ con trong đô thị rộng lớn nhưng lại chật hẹp cho những cái chạm khẽ vào tự nhiên, hòa mình tận hưởng tình yêu, thức quà trời đất.

25 miền ký ức trong một mùa vàng ươm tình yêu quê nhà, đọng lại từng giọt trong tâm trí nhà văn. Tuổi thơ của anh là những ngày mưa rất mưa, những buổi ban trưa rực nắng, không ngủ trốn ba má tìm về với sông, ôm trọn dòng nước mát lành vào lòng, thu chiến lợi phẩm từ những con tôm đỏ quạch óng ánh trứng vàng trên ngọn lửa, những trứng vịt đẻ rớt dưới sông, mùi thum thủm nhưng rất ưa là thức đời. Kỷ niệm gom trọn trong mùi hương của mẹt thị thơm giữa phố, trong màu sắc sặc sỡ của những con tò he ngày bé làm bằng bột gạo hễ chơi chán thì đem nướng vào than hồng rồi ăn, kỷ niệm len lỏi trong những que kem đổi từ việc thu nhặt ve chai mang lại, nhìn những que kem chảy thành từng giọt rồi đưa miệng tóm gọn hay chơi sang cắn lấy một miếng rồi cảm nhận cái mát chan chứa từ đầu lưỡi đến cổ họng. Anh nhớ những ngày lớn lên cùng cây cùng khu vườn tuổi nhỏ trong những mùa rộ trái say quả, yêu thương cũng đong trong từng món ăn quê nhà, những trái cà muối ngâm mặn giòn tan, làn da trắng óng ả hòa quyện cùng hương mắm tôm với vị chua của canh lẫn với vị cay của ớt, vang dậy trong tiếng “rụp” nhẹ nhàng từ trái cà muối cắn vỡ làm đôi lan tỏa từng kẽ răng khuôn lưỡi. Anh cũng nhớ nồi canh rau nhót, hay chảo rau nhót đảo vừng thơm nức mũi, những con sứa dai, vàng hòa trong ruốt chấm thơm lựng đã như một món ăn tuyệt thú không bao giờ quên của biển mang lại. Và ký ức anh cũng đong đầy cái nhớ cái thương ấm áp trong ký ức buồn về bà, về những ngày tháng gian khổ, cơ cực của mẹ,… Đọc Đi qua những mùa vàng, tôi mới cảm nhận ký ức con người luôn được gợi lại từ tiếng vọng không gian của những cơn giao mùa, thu gợi xúc cảm, đông sang nhớ người, kỷ niệm chợt ùa về với những tình thương ấm áp từ gia đình, sự hy sinh bảo ban cho những ngày hờn dỗi không hiểu chuyện của con nít chúng tôi. Tất cả đọng lại, theo ngày tháng chúng rỉ rả, râm ran khiến lòng bùi ngùi khó tả.

            Mỗi con người trưởng thành đã từng là những đứa trẻ. Hồ Huy Sơn đã cho những người từng là trẻ con ngắm nghía lại tuổi thơ mình và những trẻ con cảm nhận một tuổi thơ tươi đẹp trên chính đất nước của mình. Cái kết cho một vùng ký ức phân mảnh tinh tế qua những mảnh ghép tâm hồn sống động, đầy sắc màu đã được tác giả chốt bằng những gía trị đạo đức từ ngàn xưa trong truyền thống dân tộc. Cái quay về quá khứ của tác giả là một minh chứng rằng, cuộc sống thông minh, hiện đại cho đến đâu con người vẫn cần một truyền thống để quay đầu nhìn lại nghĩ suy cùng cổ tích cùng nhữ giá trị hướng con người đến việc bảo tồn và phát huy nhân cách một dân tộc.

             Sáng ngày 20/09/2015, Đoàn – Hội Khoa Văn học & Ngôn ngữ đã tổ chức thành công chương trình “Tân sinh viên đến với bảo tàng – Tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh’’. Đây là chương trình đầu tiên của Khoa sau buổi gặp gỡ tân sinh viên vào ngày 19/09 trước đó, cũng là một hoạt động thường niên dành riêng cho tân sinh viên Khoa, nhằm giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, đồng thời tạo sự giao lưu đầu tiên, làm tiền đề cho các bạn gắn kết trong suốt bậc đại học, cũng như bổ sung thêm những kĩ năng hoạt động nhóm khác. Chuyến đi đã thu hút khoảng 150 sinh viên khóa 2015-2019 (K15), để lại trong lòng những ấn tương đẹp đối với tân sinh viên.

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Ngày đầu tháng Sáu lại có quà có bánh

Được yêu thương mà chẳng cần cầu cạnh

Cứ nghênh ngang vòi vĩnh thế là xong!

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Để khi buồn lại được dịp rúc vào lòng ba mẹ

Mặc ngoài kia người lớn cười với nhau bằng thật nhiều những lọc lừa, mánh khóe

Rồi họ có thấy vui?

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Để sáng sáng giả vờ đầu đau xong ngủ vùi trong lười biếng

Chẳng cần lắng lo giải quyết trăm công hay nghìn việc

Cứ mơ giấc mơ dài chuyện cổ tích xa xưa.

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Để cởi truồng tung tăng giữa cơn mưa đầu mùa mát lạnh

Thay vì nhốt mình trong phòng và lặng im trốn tránh

Khi mưa cứ nhắc nhớ cái ngày

hai đứa bỏ lại nhau…

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Để không phải nghĩ suy đi đâu, ăn gì, chi tiêu như nào là hợp lí

Để không dán mắt vào màn hình cả ngày và luôn miệng “phải làm gì để cuộc đời này không trở nên hoang phí?”

Chỉ vô tư đuổi bắt sau hè và chờ mẹ mắng “đến giờ cơm!”

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Kéo con diều vút lên mà cứ nơm nớp sợ nó đứt dây đi mất

Để lủi thủi về nhà nghe ba dỗ dành khi cuối cùng nỗi lo thành thật

Giờ thì mất cả bầu trời cũng phải tự đứng lên.

Thôi mình về làm một đứa trẻ đi em

Để khỏi mệt nhoài với cuộc đời ngoài kia chông chênh bão nổi

Bon chen chi hoài với những bộ mặt người thản nhiên lừa dối

Cứ thế nằm dài nghe mưa nắng ngoài hiên…

Thôi mình về làm một đứa trẻ bình yên.

Vào 9h sáng ngày 19/09/2015, Đoàn – Hội Khoa Văn học & Ngôn ngữ đã tổ chức buổi gặp gỡ Tân sinh viên khóa 2015-2019, nhằm giới thiệu với các bạn về tổ chức Đoàn – Hội Khoa cũng như các Câu lạc bộ (CLB) – Đội – Nhóm – vốn là những nơi các bạn sẽ gắn bó trong suốt quãng đời sinh viên.

Trong không khí sôi nổi của tháng Thanh niên, vào lúc 8h sáng ngày 19.03.2017, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở Linh Trung - Thủ Đức đã diễn ra chương trình tọa đàm "Copy & Paste - Sáng tạo hay đạo văn" do Liên chi Hội Sinh viên Khoa Văn học và Bộ môn Ngôn ngữ học tổ chức.

(Suctrenhanvan) – Dưới đây là bài viết của bạn Trần Ngọc Huyền Trân, sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ, đạt giải nhất của cuộc thi viết “Tự hào, tiếp bước dưới cờ Đảng”năm 2015. Xin được trân trọng giới thiệu bài viết đến các bạn.

Sáng ngày 18.03.2017, tại phòng A1 – 11, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, cơ sở Linh Trung, Thủ Đức đã diễn ra vòng 2 của cuộc thi học thuật với chủ đề “Luận bàn văn học”. Trước đó, vào ngày 11.03.2017, vòng 1 đã được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn học ngôn ngữ và đã chọn ra 4 đội thi xuất sắc nhất để bước vào vòng 2.

Sau quá trình lên kế hoạch và chuẩn bị, chương trình tình nguyện “Gieo nắng Mã Đà" đã được thực hiện trong sự háo hức của ban tổ chức và gần 100 tình nguyện viên. Chương trình đã diễn ra trong 2 ngày (31/01-01/02/2015), tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, với sự tham gia của CLB Cầu Vồng Lửa và Đội Công Tác Xã Hội trường ĐH Công Nghệ Thông Tin.

           Vào lúc 7g30, ngày thứ Bảy (31/01/2015), BCH Đoàn Khoa Văn học và Ngôn ngữ, kết hợp cùng Tổ Tu dưỡng và Rèn luyện Khoa Văn học và Ngôn ngữ đã tổ chức thành công chương trình “Về nguồn” – tham quan bảo tàng Chứng tích chiến tranh (số 28 đường Võ Văn Tần - Q3 - TPHCM). Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2015).

Trong những ngày Tết đến Xuân về của năm 2016, chiến dịch “Xuân tình nguyện” đã được các sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ mang đến Biên giới biển xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc đã được diễn ra.

          Vào lúc 13h30, ngày 20/12/2014, tại phòng D407, Trường ĐH KHXH&NV, CS. Đinh Tiên Hoàng, BCH Đoàn khoa Văn học và Ngôn ngữ kết hợp cùng Liên chi hội sinh viên Bộ môn Ngữ văn Ý đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Những đặc điểm và thành tựu của văn học Ý thời kì Phục hưng”. Đây là buổi chia sẻ, giao lưu đầy ý nghĩa, nhằm giới thiệu đến sinh viên những thành tựu nổi bật của văn học Ý giai đoạn Phục hưng, vốn gắn liền với chủ nghĩa nhân văn tại châu Âu.

 

"The Team" chụp hình lưu niệm.

 

Vào ngày 16/11/2014, chương trình sinh hoạt ngoại khóa “The Team 2014” do CLB Rubic (trực thuộc Đoàn Khoa Văn học và Ngôn ngữ) tổ chức đã diễn ra sôi nổi. Đây là chương trình thường niên của CLB với mục tiêu rèn luyện các kĩ năng ngoài trời cơ bản, bồi dưỡng khả năng xử lý tình huống và khả năng thể hiện cá tính bản thân. Chương trình đã tạo sân chơi để các bạn sinh viên thư giãn, giao lưu, gia tăng tinh thần đoàn kết tập thể.

Chuyên mục phụ

Thông tin truy cập

37189881
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
6374
7940
37189881

Thành viên trực tuyến

Đang có 622 khách và không thành viên đang online