Robinsonade trong điện ảnh Hàn Quốc

Hội thảo khoa học quốc tế “Văn học và điện ảnh Việt Nam, Hàn Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa”

20210215 4

Tác giả: Nguyễn Thi Phú
HVCH., Khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, GV Trường Phổ thông Năng Khiếu

TÓM TẮT

Trong không gian nghiên cứu văn học Âu-Mỹ, Robinsonade là một khái niệm dùng để chỉ các tác phẩm văn học mang đề tài phiêu lưu trên biển và có nhân vật lạc trên đảo hoang. Không chỉ dừng lại ở các sáng tác văn học, cấu trúc của thể loại Robinsonade cũng được xây dựng trong nhiều tác phẩm điện ảnh và được các nhà phê bình gọi là điện ảnh Robinsonade (filmic Robinsonade). Trong bối cảnh toàn cầu hóa, không chỉ hiện diện ở các nước phương Tây, cấu trúc Robinsonade cũng được thể nghiệm trong điện ảnh Hàn Quốc. Bài viết này hướng đến mục đích giới thiệu thể loại Robinsonade và ứng dụng cấu trúc thể loại Robinsonade như một hướng tiếp cận để bàn luận về một số tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc.
Từ khóa: Robinsonade, điện ảnh Hàn Quốc, đảo hoang, toàn cầu hóa.